Tìm kiếm [x]

5 triệu chứng polyp mũi bạn nên nắm rõ để cảnh giác

Triệu chứng polyp mũi đa phần không quá ồ ạt và diễn biến nhanh chóng nên việc nhận diện cũng gặp không ít khó khăn. Nếu người bệnh không tinh ý thì sẽ rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý tương tự về mũi khác. Dưới đây là 5 triệu chứng polyp điển hình, giúp các bạn cảnh giác, dễ dàng nhận diện căn bệnh này cũng như nhanh chóng đưa ra hướng xử lý tích cực.

Xem thêm : Polyp mũi là bệnh gì thưa bác sĩ

5 triệu chứng polyp mũi bạn nên biết để cảnh giác

 • Polyp mũi thực chất là những khối thịt mềm lành tính xuất hiện trong khoang mũi của bệnh nhân.
 • Polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang. Đây vốn dĩ là hậu quả của phản ứng viêm do bệnh nhân bị nhiễm vi trùng hoặc virus, do dị ứng, do phản ứng miễn dịch của cơ…
 • Viêm nhiễm mãn tính làm cho các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm đồng thời tạo điều kiện cho nước tích tụ tại các tế bào; dần dần những mô ứ nước này bị kéo xuống dưới và hình thành các polyp.
 • Căn bệnh này tạo nên những cục thịt và u trong khoang mũi và xoang nên dễ dàng gây nghẽn đường mũi đồng thời làm phát sinh cảm giác nghẹt mũi. Nếu khối u làm tắc nghẽn xoang, có thể sẽ dẫn đến viêm xoang, sự nhiễm trùng xoang.
triệu chứng polyp mũi

Ngạt mũi kéo dài có thể là triệu chứng polyp mũi

Polyp mũi đa phần hình thành do viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang, thường làm cản trở đường thở của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh thường có 5 triệu chứng polyp mũi điển hình như:

 • Chảy nước mũi liên tục kèm theo tình trạng nghẹt kéo dài.
 • Thường xuyên nhỏ giọt mũi sau khiến cho chất dịch và vi khuẩn dễ dàng di chuyển từ mũi xuống họng, gây đau rát cổ họng.
 • Giảm hoặc hầu như không có cảm giác về mùi kéo theo tình trạng mất vị giác.
 • Một số bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng polyp mũi như đau mặt, đau đầu.
 • Do gặp khó khăn về hô hấp nên người bệnh dễ bị ngáy ngủ đôi khi xuất hiện dấu hiệu rối loạn vận mạch, ngứa quanh mắt.

Sự phát triển của polyp mũi được chia ra làm 4 mức độ:

 • Mức độ I: Lúc này, các khối polyp vẫn còn nhỏ, mềm gọn, khó phát hiện.
 • Mức độ II: Polyp phát triển vừa và gần như đã chiếm toàn bộ khe giữa mũi.
 • Mức độ III: Ở giai đoạn này, polyp đã phình to, lấp hết hốc mũi nên làm ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình hô hấp và ngửi của bệnh nhân, rất dễ phát hiện khi quan sát qua gương.
 • Mức độ IV: Các khối polyp to đến độ lấp kín hốc mũi, ló ra đến cửa lỗ mũi, polyp không còn màu hồng, bóng mà hơi đục nên lầm tưởng với thịt thừa.

Các triệu chứng polyp mũi không chỉ gây cản trở cho bệnh nhân về sinh hoạt hàng ngày mà còn là nguyên nhân dẫn tới gián đoạn hô hấp, gây ngáy ngủ, làm tổn thương đến chức năng sinh lý cơ bản của mũi. Hơn nữa, nó còn gây ra hiện tượng viêm nhiễm niêm mạc mũi xoang vô cùng khó chịu và dễ hình thành biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, càng sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa, phòng khám tai mũi họng  ở đâu tốt nhất hà nội càng giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị và xử lý polyp mũi hiệu quả, an toàn.

Phương pháp xử lý tận gốc các triệu chứng polyp mũi

Đối với căn bệnh này, các chuyên gia tai mũi họng của Phòng khám Đông Phương nhận định: Không thể chỉ dùng thuốc thông thường mà cần phải có sự tác động ngoại khoa mới đảm bảo trị liệu các triệu chứng polyp mũi tận gốc, hiệu quả và an toàn.

triệu chứng polyp mũi

Khám bác sĩ để giải quyết các triệu chứng polyp mũi

Nguyên lý hoạt động

Phẫu thuật điều trị polyp mũi sử dụng Kính nội soi mũi Storz và dao điện xoang mũi Medtronic, nguyên lý chính là thông qua kính nội soi xoang mũi trực tiếp tác động lên các khối polyp bị nhiễm trùng cắt mở hốc mũi đồng thời loại bỏ chúng tận gốc. Bên cạnh đó, các bác sĩ sử dụng Hệ thống IPC dùng nhiệt loại bỏ nhanh, tốc độ quay vòng lớn nhất là từ 20000 đến 80000 vòng/phút để triệt sạch viêm nhiễm, virus và các loại vi nấm để ngăn không cho chúng tồn tại và lây lan khiến bệnh tái phát.

Ưu điểm

 • Loại bỏ chính xác, đồng thời bảo vệ chức năng sinh lý của xoang mũi và khoang mũi.
 • Đào thải trực tiếp, hạn chế viêm nhiễm.
 • Quá trình thủ thuật ngắn, hồi phục rất nhanh.

Lời khuyên: Các triệu chứng polyp mũi càng được phát hiện sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn càng cao. Vì vậy, các bạn nên sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn, xử lý bệnh đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hay chữa polyp mũi  tại nhà.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X