Tìm kiếm [x]

Amidan là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan ra sao?

Rất nhiều bệnh nhân cho rằng amidan vốn không có tác dụng gì, thậm chí còn khiến trẻ nhỏ chậm lớn và không thể phát triển thể chất. Hơn nữa, kể cả không bị viêm nhiễm cũng nên tiến hành cắt amidan để đảm bảo sức khỏe. Vậy amidan là gì?

amidan

Amidan là gì?

Xem thêm : Những hình ảnh viêm amidan hốc mủ người bệnh cần biết

Amidan là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan ra sao?

  • Theo y học hiện đại, vòng bạch huyết có trách nhiệm chống vi khuẩn vùng mũi họng được gọi là vòng tổ chức bạch huyết Waldeyer bao gồm: amidan Luschka  (amidan vòm V.A), amidan Gerlach hay amidan vòi, amidan khẩu cái và amidan đáy lưỡi.
  • Thực chất, amidan có những tố chức lympho giúp cơ thể bảo vệ vùng họng miệng đồng thời chống lại sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào. Amidan cũng chính là nơi sản xuất ra kháng thể IgG – một chất rất cần thiết đối với miễn dịch. Vì vậy, amidan được xem là hàng rào miễn dịch ở vùng họng miệng. Nó hoạt động mạnh trong khoảng 4-10 tuổi, đến tuổi dậy thì khả năng miễn dịch của amidan giảm rõ rệt và không hoạt động mạnh như trước nữa. Tuy nhiên, không nên vì thế mà cắt amidan khi nó không viêm nhiễm. Nếu bỏ đi bộ phận này sẽ khiến cho khả năng kháng khuẩn của cơ thể giảm đi rõ rệt.
  • Khi làm nhiệm vụ, amidan chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn vào mũi họng đến độ vượt quá mức sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm khiến cho amidan bị sưng, đỏ gọi là viêm amidan. Hệ quả của việc tập trung tiêu diệt vi khuẩn thường để lại  rất nhiều xác vi khuẩn cũng như xác bạch cầu và mô hoại tử tại amidan. Chính vì vậy, nó hình thành thành các cục bã đậu nhỏ trắng giống như gạo, rất hôi và đọng lại trong những hốc trên amidan. Khi bị viêm nhiều lần thì khả năng chống vi khuẩn của bộ phận này bị yếu đi và dễ dàng gây ra những đợt viêm họng, viêm amidan cấp tính khác.
  • Căn bệnh này có thể do các loại vi trùng; nấm ở người suy giảm miễn dịch, hoặc bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh suy thận, hay dùng nhiều thuốc có chứa corticoid… gây nên. Ngoài ra, nguyên nhân do nhiễm siêu vi, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên… đều có thể là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.
amidan

Hãy tìm gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị

Nên làm gì khi amidan bị viêm?

  • Khi amidan bị viêm, cách tốt nhất là nên loại bỏ nó để hạn chế viêm nhiễm lan rộng sang các bộ phận khác và gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân.
  • Lúc này, loại bỏ viêm nhiễm phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Đông Phương khuyến khích bệnh nhân sử dụng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare để điều trị bệnh tận gốc. Hiện nay, Kỹ thuật này được giới chuyên môn đánh giá rất cao và nhận định sẽ thay thế cho các liệu pháp truyền thống trước đây, giúp bệnh nhân loại bỏ viêm nhiễm, xóa tan triệu chứng bệnh và nỗi lo bệnh tái phát về sau.

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm

  • Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.
  • Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.
  • Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát
  • Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Lời khuyên: Để tránh hiện tượng viêm nhiễm lan nhanh và làm tổn thương tới sức khỏe và sức đề kháng của bệnh nhân, các bạn nên sớm điều trị viêm amidan.

Mọi câu hỏi của các bạn xin gửi về hotline 0961888497 hoặc qua khung tư vấn hiển thị trên website của Phòng khám Đông Phương để được giải đáp cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

Amidan là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan ra sao?
5 (100%) 8 votes


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X