Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ LÀ GÌ?

Amidan của bạn xuất hiện những vết mủ màu trắng như bã đậu, bạn thắc mắc đó là bệnh lý gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng các hốc rãnh của amidan bị viêm nhiễm vi khuẩn cục bộ khiến tạo và ứ mủ có màu bã đậu tại các vị trí này.

Viêm amidan hốc mủ bã đậu thường có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ em.

Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: bệnh thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…

Bệnh viêm họng hạt có mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ

 

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ

Viêm amidan có mủ là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một số triệu chứng điển hình của viêm amidan có mủ là:

– Mủ xuất hiện giữa amidan và bao quanh amidan

– Vướng họng, đau nhói trong họng

– Đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được

 Nước bọt tiết nhiều, đau khi há miệng lớn

– Sốt

– Hàm sưng…

 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm amidan có mủ bạn nên biết để phòng tránh:

Bệnh viêm amidan mãn tính hốc mủ trước hết là do bạn bị viêm amidan nhưng không điều trị kịp thời hoặc không dứt điểm, trên cơ sở đó vi sinh vật tấn công, nhất là ở người có sức đề kháng kém.

Bị viêm amidan mưng mủ do 1 số vi khuẩn, virut tấn công: H. influenzae, tụ cầu, xoắn khuẩn Vincent, đặc biệt là liên cầu khuẩn nhóm A (St. pyogenes).

Công tác vệ sinh mũi, họng, răng miệng không đúng cách hoặc lười vệ sinh khiến cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công gây bệnh viêm amidan mủ bã đậu.

Môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, hút thuốc nhiều hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc cũng là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh viêm amidan hốc mủ.

Người già, trẻ nhỏ, những người có sức đề kháng yếu cũng nên cẩn thận hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột, mưa, lạnh, áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc tràn về thì bệnh sẽ dễ dàng phát tác hơn.

 

CÁCH CHỮA AMIDAN HỐC MỦ DỨT ĐIỂM

Để có thể nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này, bạn cần phát hiện bệnh sớm nhất thông qua những biểu hiện nêu trên. Sau đó, hãy đến bác sĩ ngay để được hỗ trợ.

Đối với căn bệnh, các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương áp dụng các biện pháp điều trị viêm amidan có mủ như sau:

1. Điều trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc.

Liệu pháp điều trị này áp dụng khi bạn bị nhiễm bệnh lần đầu. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của bạn để lên phác đồ điêu ftrij bằng thuốc có tác dụng kháng sinh, kháng viêm hoặc sát khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn bệnh tái phát.

Bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi bị viêm amidan hốc mủ. Việc dùng thuốc cần phải thông qua sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp nhờn thuốc và kháng thuốc kháng sinh xảy ra.

Ngoài ra, trong thời gian điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, bạn nên củng cố hệ thống miễn dịch của bản thân để đảm bảo kết quả sau điều trị.

Trong trường hợp bạn bị viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần trong năm( từ 4 lần

2. Phương pháp chữa viêm amidan có mủ bằng cách phẫu thuật cắt amidan.

trở lên), kèm với các triệu chứng như: áp xe, viêm tấy nặng nề. Các bác sĩ sẽ cân nhắc việc phẫu thuật cắt amidan để điều trị dứt điểm bệnh.

Để cắt amidan an toàn, các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497 áp dụng kỹ thuật phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Đây là kỹ thuật cắt amidan hiện đại nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội như:

Thời gian thực hiện nhanh chóng: chỉ từ 35- 40 phút.

Ít đau, không gây chảy máu.

  Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ.

  Phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

  Đảm bảo an toàn cho người bệnh.

  Chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh viêm amidan hốc mủ cũng như cách điều trị. Hãy nhấc máy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc cửa sổ livechat và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tai- mũi- họng 497.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X