Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM CUỐN MŨI: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

 

VIÊM CUỐN MŨI LÀ GÌ?

Cuốn mũi là các mảnh xương xoắn, mỏng được bao bọc bởi lớp niêm mạc mũi và nhô ra từ vách ngăn mũi. Khi bị viêm mũi cấp, viêm xoang hay viêm amidan kéo dài dẫn đến viêm mũi mạn tính sẽ khiến các cuốn mũi sưng to lên và dẫn tới viêm cuốn mũi quá phát.

TRIỆU CHỨNG VIÊM CUỐN MŨI QUÁ PHÁT

Triệu chứng bệnh phì đại cuốn mũi

Triệu chứng bệnh viêm cuốn mũi

Những triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết nhất ở những bệnh nhân mắc viêm cuốn mũi là nghẹt mũi, tắc mũi liên tục, người bệnh thường phải thở bằng miệng, ngáy ngủ…

Bên cạnh đó, khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng viêm cuốn mũi như:

Sưng phù niêm mạc mũi: niêm mạc mũi bị sưng to, phì đại, có màu hồng hay hồng tím, bề mặt khô phẳng. Trong một số trường hợp có thể xuất hiện dạng hạt ở đầu trước của bên cuốn mũi bị viêm.

 Chảy nước mũi: thường hay chảy dịch mũi, đặc, ho, có nhiều đờm trong cổ họng. Biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh về mũi khác.

 Đau dây thần kinh sàng trước: Khi cuốn mũi phì đại sẽ chèn ép vào vách ngăn mũi từ đó gây ra chèn ép dây thần kinh sàng trước. Khi đó, người bệnh sẽ bị đau nhức trán định kỳ, đau hơn về phía sống mũi và hốc mắt

 Cuốn mũi dị thường: Viêm cuốn mũi khiến cho các cuốn mũi dưới, giữa đều có thể bị phì đại, gây tắc nghẽn khoang mũi. Điều này chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra bằng cách soi mũi.

 

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM CUỐN MŨI

Bệnh viêm cuốn mũi có nguy hiểm hay không? Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương cho biết, bệnh viêm cuống mũi nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Khứu giác suy giảm: đây là biến chứng viêm cuốn mũi điển hình nhất. Cuốn mũi bị viêm, phì đại lên gây cản trở quá trình thở của bệnh nhân, đồng thời khiến cho không khó khó có thể tiếp xúc với khứu giác. Chính vì vậy mà bệnh nhân không phân biệt được mùi. Về lâu dài, tình trạng này còn có thể dẫn tới viêm giữa, thính lực suy giảm….

 Đau dây thần kinh sàng trước: Đây là một trong số những biến chứng nghiêm trọng khiến người bị viêm cuốn mũi quá phát vô cùng đau đớn.

 Đau nhức đầu, trí nhớ suy giảm, đau tức ngực, tinh thần mệt mỏi.

 Các biến chứng viêm cuốn mũi về tim phổi, hen suyễn….

 Viêm cuốn mũi quá phát nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới viêm xoang cấp, mãn tính.

VIÊM CUỐN MŨI ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Có những phương pháp điều trị viêm cuốn mũi nào? Để chữa bệnh viêm cuốn mũi quá phát, các bác sĩ tai mũi họng 497 sử dụng 2 biện pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay: điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật.

1. Điều trị bằng thuốc

Khi điều trị viêm cuốn mũi các bác sĩ sẽ kết hợp cả thuốc uống và thuốc xịt, thuốc nhỏ mũi tùy theo tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh.

Các loại thuốc thường được chỉ định trong trường hợp này có chứa thành phần Hormone, co mạch máu, có tác dụng giảm phù nề cuốn mũi nhanh nhưng chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn.

2. Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã quá nặng, các bác sĩ sẽ chuyển sang phương pháp phẫu thuật. Cụ thể: Cuốn mũi dưới bị thoái hóa sẽ phải cắt 1/3 cuốn mũi dưới.Trường hợp cuốn mũi giữa bị thoái hóa thì sẽ phải cắt bỏ hết.

 Những lưu ý khi điều trị bệnh bệnh nhân cần biết:

Cần giữ ấm cho cơ thể mỗi khi trời lạnh

Không tự ý ngoáy mũi

Khi bị ngạt mũi cần điều trị ngay và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý đều đặn…

Để tìm hiểu thêm về bệnh viêm cuốn mũi quá phát và cách điều trị. Hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng 497 để được giải đáp thắc mắc.

 

 

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X