Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM CUỐN MŨI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM CUỐN MŨI

Bạn có biết bệnh viêm cuốn mũi là gì? Trong bài viết này, các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương sẽ cung cấp thông tin về bệnh viêm cuốn mũi là gì và cách chữa trị hiệu quả hiện nay.

 

CUỐN MŨI LÀ GÌ?

Điều trị viêm cuốn mũi

Điều trị viêm cuốn mũi

 

Cuốn mũi là những mảnh xương xoắn mỏng, nhô ra từ hai vách mũi và được bao bọc lại bởi niêm mạc mũi. Khi cuốn mũi tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng trong thời gian dài sẽ gây nên phù nề phù nề, niêm mạc sưng phù, khoang mũi bị tắc nghẽn.

Trong mũi mỗi bên có 3 – 4 cuốn mũi tạo sự khúc khuỷu để không khí đi từ từ qua mũi giúp ấm không khí, tăng độ ẩm, lọc sạch không khí. Nếu cuốn mũi bị phì đại sẽ che lấy lối đi của không khí gây khó thở cho người bệnh.

 

VIÊM CUỐN MŨI ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Khi cuốn mũi bị viêm thì cần điều trị như thế nào? Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị bệnh chủ yếu: điều trị bằng thuốc Đông y, điều trị bằng thuốc Tây y và điều trị bệnh bằng cách phẫu thuật. Đối với bệnh viêm cuốn mũi, người bệnh cũng có thể dựa theo tình hình cụ thể mà áp dụng 1 trong 3 cách này. Cụ thể:

  1. Sử dụng thuốc tây y chữa viêm cuốn mũi

 

Chữa viêm cuốn mũi bằng thuốc Tây

Chữa viêm cuốn mũi bằng thuốc Tây

 

Điều trị viêm cuốn mũi bằng thuốc Tây y chủ yếu kết hợp thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt và thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc này thường chứa Hormone. Có tác dụng làm co mạch máu, giảm phù nề cuốn mũi nhanh chóng. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn.

Thuốc kháng histamine kết hợp liệu pháp miễn dịch (hóa giải dị ứng). Có tác dụng giảm thiểu tần suất, mức độ nghiêm trọng của phản ứng miễn dịch, giảm sưng cuống mũi khi bị dị ứng.

Thuốc xịt steroid mũi được dùng để giảm viêm cuốn mũi và cải thiện hô hấp.

 

  1. Dùng thuốc Đông y điều trị viêm cuốn mũi

Thuốc Đông y chữa viêm cuốn mũi

Thuốc Đông y chữa viêm cuốn mũi

Theo y học cổ truyền: viêm cuốn mũi là do phong hàn, phong nhiệt làm khế khí bị mất điều hòa. Do đó, phương pháp chữa là khu phong tuyên phế.

Bài thuốc chữa viêm cuốn mũi được sử dụng phổ biến gồm các vị thuốc như: ké đầu ngựa: 16g; hạ khô thảo: 12g; tân di: 8g; bạc hà: 6g; cát cánh: 4g; bạch chỉ: 4g; cam thảo: 12g

  • Nếu người bệnh bị viêm cuốn mũi do phong hàn, chảy nước mũi trong thì cho thêm vào: hạ thảo khô, thêm 12g kinh giới, 8g phòng phong và 8g khương hoạt.
  • Nếu viêm cuốn mũi do phong nhiệt, nước mũi có màu vàng, đục thì cho thêm: tang bạch bi và hoàng cầm mỗi loại 12g.

Thuốc sắc mỗi ngày uống 1 thang, kiên trì trong 1 thời gian theo yêu cầu của bác sĩ đến khi khỏi.

Ngoài sử dụng bài thuốc trên, có thế kết hợp châm cứu và nhĩ châm.

  • Châm cứu vào các huyệt Hợp cốc, Nghinh hương, Liệt khuyết và Ấn đường.
  • Nhĩ châm: Vùng mũi – phần bờ bình tai thuộc xoắn tai dưới và vùng trán – phía trước và dưới đối bình tai.

 

  1. Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh dùng thuốc không có tác dụng, bệnh đã đến giai đoạn mãn tính hoặc do không thể điều trị bằng thuốc vì lý do nào đó.

Phẫu thuật cắt cuốn mũi có cắt 1 phần để giảm kích thước cuốn mũi hoăc cắt toàn bộ tùy theo tình trạng người bệnh.  Có phẫu thuật cắt cuốn mũi hoặc giảm kích thước cuốn mũi.

Cụ thể như sau:

  • Cuốn mũi dưới bị thoái hóa: cắt 1/3 cuốn mũi dưới.
  • Cuốn mũi giữa bị thoái hóa: cắt bỏ hết.

Hiện nay, phòng khám Đông Phương đang áp dụng sóng năng lượng tần số radio để điều trị viêm cuốn mũi. Đây là thủ thuật đặc hiệu làm giảm đáng kể các biểu hiện của phì đại cuống mũi như tắc nghẽn đường thở và rối loạn giấc ngủ.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH

Người bệnh cần lưu ý khi điều trị viêm cuốn mũi? Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương khuyến cáo người bệnh nên lưu ý 1 số vấn đề sau để bệnh viêm cuốn mũi có thể nhanh khỏi:

Cần giữ ấm cho cơ thể mỗi khi trời lạnh

Không tự ý ngoáy mũi

Chi bị ngạt mũi cần điều trị ngay và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý đều đặn…

Ngưng tiếp xúc với các chất kích ứng cũng như chất gây dị ứng.

Khi phì đại cuốn mũi xảy ra, có thể làm dịu đi tình trạng bệnh bằng các thuốc xịt rửa mũi và các thuốc chống dị ứng tại chỗ.

Phẫu thuật chỉ áp dụng khi bệnh đã mãn tính, không đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Hoặc trường hợp người bệnh không thể dùng thuốc vì một lý do nào đó.

Để tìm hiểu thêm về các cách điều trị viêm cuốn mũi. Bạn đọc hãy gọi đến hotline: 0961888497 . Hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng 497 để được giải đáp thắc mắc.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X