Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM HỌNG HẠT CÓ MỦ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm họng hạt có mủ là chứng bệnh về đường hô hấp có thể tái phát nhiều lần trong một năm. Bệnh nhân nếu muốn nhanh khỏi thì ngoài việc phát hiện sớm cần điều trị kịp thời và triệt để ngay khi bệnh mới chớm xuất hiện.

 

VIÊM HỌNG HẠT CÓ MỦ LÀ GÌ ?

Bệnh viêm họng hạt có mủ

Viêm họng hạt có mủ

Bệnh viêm họng hạt có mủ là 1 biến chứng của bệnh viêm họng hạt khi không được điều trị kịp thời. Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa đông và có thể lây nhiễm từ người này sang người khác.

Bệnh viêm họng hạt có mủ xuất hiện khi cổ họng bị nhiễm vi khuẩn, virut ở những người có sức đề kháng yếu, kể cả người lớn và trẻ em. Khi vùng niêm mạc họng bị tấn công bởi vi khuẩn, virut sẽ gây ra các biểu hiện đau rát họng và nhiễm trùng gây mưng mủ, hơi thở có mùi hôi, vướng vúi trong cổ họng và gây buồn nôn. Các triệu chứng bệnh rất dễ tái phát nên cần có sự khắc phục và phòng tránh thật tốt.

 

BỆNH VIÊM HỌNG HẠT CÓ MỦ DO ĐÂU?

Theo các bác sĩ tai- mũi- họng 497, nguyên nhân viêm họng hạt có mủ chủ yếu do vi khuẩn và virut gây ra. Đặc biệt, ở những người có sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch không khỏe càng tạo cơ hội cho ác vi khuẩn, virut này xâm nhập và phát triển mạnh mẽ trong cơ thể bạn. Nếu bạn dễ bị cảm lạnh hoặc hệ miễn dịch suy yếu thì cũng dễ mắc phải bệnh này.

Các vi khuẩn và virut gây bệnh sau khi xâm nhập cổ họng sẽ khiến lớp niêm mạc họng bị viêm nhiễm, khiến người bệnh có cảm giác đau rát. Gây nhiễm trùng nặng dẫn đến mưng mủ rất khó chịu. Từ đó, mủ tích ở cuống họng gây cảm giác vướng, khó thở, buồn nôn và có mùi hôi tanh.

Viêm họng hạt có mủ thường có những biểu hiện khá giống so với những bệnh về đường hô hấp và viêm họng. 1 số triệu chứng viêm họng hạt có mủ như

  • Cảm giác vướng víu trong cổ họng như có vật gì chắn ngang.
  • Đau rát cổ họng, nhiễm trùng gây mủ.
  • Hơi thở có mùi hôi kèm theo buồn nôn
  • Buổi sáng thức dậy thường ho khan hoặc ho có đờm kéo theo.
  • Quan sát bằng mắt có thể thấy cổ họng sưng đỏ và có các hạt màu trắng ở hai bên.

icon

BỆNH VIÊM HỌNG HẠT CÓ MỦ – NÊN ĐIỀU TRỊ SỚM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm họng hạt có mủ là khi virus, vi khuẩn tấn công vào vùng họng, làm mủ xuất hiện trong cổ họng. Bệnh này thường không có gì quá nguy hiểm. Nhưng nếu để lâu không điều trị có thể khiến bệnh nặng hơn, gây khó chữa và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Khi bị viêm họng hạt có mủ thường điều trị bằng một số phương pháp sau:

1. Điều trị bằng thuốc

Theo các bác sĩ đa khoa Đông Phương, việc điều trị bằng thuốc có hiệu quả tốt nhất khi điều trị ngay ở thời kỳ đầu của bệnh. Các loại thuốc thông dụng để điều trị viêm họng hạt mủ là thuốc kháng sinh, thuốc bôi lên vách họng. Tùy vào từng bệnh nhân mà các bác sĩ tai- mũi- họng 497 sẽ cân nhắc áp dụng phương pháp khí dung để giảm triệu chứng viêm, diệt virut, vi khuẩn.

Việc điều trị bằng kháng sinh này cần phải được duy trì theo đúng liều lượng và thời gian mà bác sĩ đã kê đơn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ, bởi có nhiều loại thuốc gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

 

2. Điều trị bằng thủ thuật

Nếu người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính nặng, tái phát nhiều lần hoặc quá trình điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Khi đó, các bác sĩ tai- mũi- họng 497 sẽ cân nhắc đến việc áp dụng phương pháp điều trị: phẫu thuật đốt họng hạt. Việc này sẽ giúp quá trình điều trị sẽ có hiệu quả rõ rệt và nhanh chóng hơn.

Bạn muốn biết thêm về cách điều trị bệnh viêm họng hạt có mủ, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng: 0961888497, hoặc livechat trực tiếp với các chuyên gia tai- mũi- họng tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X