Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM TAI NGOÀI: NGUYÊN NHÂN- DẤU HIỆU- CÁCH ĐIỀU TRỊ TỐT NHẤT

Sưng đỏ tai, đau tai, đôi khi đau đến mất ngủ và không thể nhai đồ ăn là những triệu chứng có thể bạn sẽ gặp phải khi bị viêm tai ngoài.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI NGOÀI

Bệnh viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài và nguyên nhân gây bệnh

Theo các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng, bệnh viêm tai ngoài có thể do 1 số nguyên nhân sau gây nên:

 • Ngoáy tai bằng vật cứng, không đảm bảo vệ sinh, và làm trầy xước lớp da của ống tai.
 • Tai bị nước vào gây ẩm ướt trong ống tai. Do khi bơi lội hoặc tắm gội trong môi trường có nguồn nước bị ô nhiễm, nước xâm nhập vào trong tai những không được làm khô sau đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh viêm tai ngoài.
 • Bệnh viêm tai ngoài còn có thể xảy ra ở những người mắc các bệnh mãn tính như: bệnh đái tháo đường, chàm, vẩy nến, viêm da tiết bã, dị ứng…

DẤU HIỆU BỆNH VIÊM TAI NGOÀI

Để nhận biết bệnh viêm tai ngoài, người bệnh có thể dựa vào 1 số dấu hiệu viêm tai ngoài như sau:

 • Triệu chứng viêm vành tai: tai sưng, xuất hiện ban đỏ, tai nóng và rất nhạy cảm, dễ gây đau nhất là dái tai bị đỏ và sưng nề
 • Triệu chứng viêm tai ngoài cấp tính: hiện tượng ngứa tai và đau tai. Tình trạng này ngày càng trầm trọng khi tai bị cử động lúc ta nhai thực phẩm hay hắt hơi… Tai bệnh nhân hay lùng bùng và chảy dịch vàng.
 • Triệu chứng viêm tai ngoài ác tính: ống tai rỉ máu, đặc biệt nhất là khi hút dịch. Tình trạng đau tai nặng nhất khi về đêm, vành tai khi sờ vào thì gây đau, xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn ống tai ngoài do tai phù nề và bị ứ đọng, bệnh nhân hay bị ù tai và nghe kém. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có hạch lympho ở cổ, hiện tượng cứng hàm do bị viêm khớp thái dương hàm hay kích thích các cơ nhai. Bệnh nhân cần hết sức chú ý bệnh viêm tai ngoài ác tính là bệnh rất nguy hiểm, bệnh có thể gây liệt dây thần kinh nội sọ.
 • Triệu chứng viêm tai ngoài mạn tính: ngứa tai nhưng không đau trong thời gian dài.

Các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497 cho biết, những bị mắc bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch hay các bệnh lý ác tính thường dễ bị viêm tai ngoài ác tính. Bệnh viêm tai ngoài ảnh hưởng năng nề đến thích giác của chúng ta, nếu không điều trị kịp thời, nó còn dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác. Chúng ta cần đến ngay bệnh viện khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm tai ngoài.

 

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI NGOÀI

Tại chuyên khoa tai- mũi- họng 497, các bác sĩ Đông Phương sẽ dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh viêm tai ngoài mà đưa ra phương pháp điều trị viêm tai ngoài phù hợp cho người bệnh. Cụ thể:

 1. Điều trị viêm tai ngoài do nấm

Các bác sĩ sẽ làm sạch ống tai cho người bệnh, sau đó, người bệnh có thể điều trị tại nhà bằng thuốc nhỏ tai có chứa axit. Nếu người bệnh dùng thuốc nhỏ tai từ 5- 7 ngày mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, các bác sĩ sẽ chuyển sang điều trị viêm tai ngoài bằng thuốc đặc trị.

 1. Điều trị viêm tai ngoài do vi khuẩn
 • Sử dụng thuốc nhỏ tai, có thể kết hợp với thuốc kháng sinh để điều trị viêm tai ngoài. Các loại thuốc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh.
 • Khi đến khám, các bác sĩ sẽ giúp người bệnh làm sạch tai nếu tai có quá nhiều dịch mủ hoặc ráy tai.

Lưu ý: trước khi nhỏ thuốc, người bệnh cần làm sạch tai, nếu ống tai bị sưng và hẹp do nhiễm trùng, người bệnh nên dùng ống nhỏ để dẫn thuốc vào tai.

Trước khi nhỏ thuốc, cần ủ ấm thuôc snhor trong tay. Nguyên nhân là do nếu ta nhỏ thuốc lạnh vào tai có thể làm bệnh nhân chóng mặt.

Khi dùng thuốc nhỏ tai mà các tổn thương trên tai vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí chúng còn lan rộng trầm trọng hơn hãy đến ngay bệnh viện để thăm hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh của mình.

Tùy tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, việc điều trị sẽ có thời gian phù hợp. Nếu bệnh viêm tai ngoài nhẹ, chúng ta sẽ dùng thuốc từ 3 ngày đến 4 ngày, còn nếu bệnh nặng thì thời gian điều trị lâu hơn, có thể hơn 7 ngày.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tai ngoài, hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat để được tư vấn bởi các chuyên gia tai- mũi- họng 497.

BỆNH VIÊM TAI NGOÀI: NGUYÊN NHÂN- DẤU HIỆU- CÁCH ĐIỀU TRỊ TỐT NHẤT
5 (100%) 1 vote


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X