Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM VA Ở TRẺ EM: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Bệnh viêm VA  ở trẻ em là bệnh lý xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý của bé. Vì vậy, phu huynh nên trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể xử lý kịp thời trong trường hợp bé không may mắc phải.

Bệnh viêm VA ở trẻ nhỏ

Viêm VA ở trẻ em- chớ coi thường

 

BỆNH VIÊM VA Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

VA là tổ chức lympho ở vòm mũi họng. Khi tổ chức này viêm và quá phát thành khối to (gọi là sùi vòm họng) thì sẽ gây cản trở tới việc hít thở không khí. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ nhỏ độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi, phát triển đến 6 tuổi thì hết, cá biệt có thể thấy ở người lớn.

Khi trẻ bị viêm Va, cơ thể sẽ chậm lớn hơn so với trẻ cùng trang lứa, kém nhanh nhẹn, kén ăn, người gầy gò, xanh xao và bị sốt vặt. Nếu không được điều trị, trẻ thường có bộ mặt VA: da xanh, miệng há, răng vẩu, răng mọc lệch, môi trên bị kéo xếch lên, môi dưới dài thõng, hai mắt mở to, ngây ngô.

Bệnh viêm VA ở trẻ em có thể gây viêm thanh khí phế quản, có cơn khó thở đột ngột, viêm tai giữa, viêm đường tiêu hóa (đau bụng đi ngoài ra nhầy, nước…), cơ thể bị biến dạng (lồng ngực bị dẹp và hẹp bề ngang, lưng cong hoặc gù, bụng ỏng đít teo).

 

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM VA Ở TRẺ

Theo các bác sĩ tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương: viêm VA thực chất là quá trình viêm nhiễm liên tiếp làm cho các nang lympho tăng lên về mặt số lượng lẫn khối lượng và tạo thành VA.

Bệnh viêm VA xảy ra phổ biến ở trẻ em. Thông thường, khối VA sẽ tăng trưởng theo sự phát triển của trẻ, và đến khi trẻ 15 tuổi thì VA sẽ trơn nhẵn. Tuy nhiên, có những trường hợp khối Va của trẻ tăng trưởng quá nhanh gây viêm nhiễm và thậm chí là tắc đường thở ở trẻ.

Bệnh viêm VA ở trẻ em xảy ra khi bị 1 số loại virus như: vi rút cúm, rhino hoặc hemophilus. Ngoài ra còn có thể do cơ địa, môi trường sống và chế độ sinh hoạt của trẻ.

 

TRIỆU CHỨNG VIÊM VA Ở TRẺ NHỎ

Khi trẻ bị mắc bệnh viêm Va sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng như: bị sốt cao, khoảng 38-40 độ và thường có một số những triệu chứng kèm theo như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho do phản ứng xuất tiết hoặc viêm mủ ở VA. Một số trường hợp còn có các biểu hiện của viêm tai, viêm thanh quản.

Cụ thể, khi bị viêm VA, sẽ có những biểu hiện bệnh viêm VA ở trẻ như sau:

1. Biểu hiện toàn thân

Khi bắt đầu nhiễm bệnh, trẻ xuất hiện hiện rượng sốt đột ngột, có thể lên đến 40-41 độ. Kèm theo một số phản ứng dữ dội như co thắt thanh môn, co giật. Trẻ lớn hơn cũng có biểu hiện sốt cao, co thắt thanh quản, đau thai, đôi khi có phản ứng màng não.

2. Biểu hiện cơ năng.

Mũi bị ngạt nhẹ hoặc bị ngạt hoàn toàn không thở được phải thở bằng miệng. Nhịp thở nhanh, gấp, không đều đặn, bỏ ăn. Ở trẻ nhỏ mũi có thể không bị ngạt hoàn toàn những gặp tình trạng ngủ ngáy khi về đêm, giọng mũi kín. Người lớn bị viêm VA còn bị viêm họng sau lưỡi gà, giảm thính lực, bị ù tai.

3. Biểu hiện thực thể

Hốc mũi chứa đầy mủ. Khi quan sát thấy niêm mạc bị đỏ, trên niêm mạc thành họng sau xuất hiện 1 lớp vàng mủ hoặc nhầy trắng. Có thể quan sát thấy hạch nhỏ ở góc hàm, rãnh cảnh. Soi cửa mũi sẽ thấy tổ chức hạch VA của người lớn lẫn trẻ nhỏ sưng to, đỏ, có mủ nhầy phủ lên.

 

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Bệnh viêm VA cần được điều trị sớm nếu không sẽ chuyển thành viêm VA mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, các bác sĩ tai- mũi- họng 497 khuyến cáo phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên đề phòng cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh tai mũi họng cho bé sạch sẽ, quan tâm chăm sóc bé hằng ngày để phát hiện sớm những thay đổi thất thường trên cơ thể bé, từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Phòng khám đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng trong việc điều trị viêm VA trẻ em trên địa bàn Hà Nội. Các bác sĩ 497 luôn công tác tận tâm, tận tụy để có thể kiểm tra ra nguyên nhân gây bệnh và đưa phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với các bệnh nhi.

Phụ huynh cũng không cần quá mức lo ngại về mặt chi phí. Bởi khi tới khám chữa bệnh tại đa khoa Đông Phương, mọi chi phí sẽ được công khai và thông báo với người nhà trước khi tiến hành kiểm tra và điều trị bệnh viêm VA ở trẻ em.

Phụ huynh cần biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm VA ở trẻ em và cách điều trị, hãy gọi đến đường dây nóng: 0961888497, hoặc livechat và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ Đông Phương.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X