Tìm kiếm [x]

Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY-CHUYỆN KHÔNG NHỎ CHÚT NÀO

Ù tai khi đi máy bay là hiện rượng xảy ra ở hầu hết mọi người khi không có biện pháp bảo vệ. Cùng tìm hiểu hiện tượng này và 1 số cách phòng tránh hiện tượng ù tai khó thở khi đi máy bay hữu ích.

bị ù tai

bị ù tai

HIỆN TƯỢNG Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY LÀ GÌ

Hiện tượng ù tai khi đi máy bay xuất hiện khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Người bệnh sẽ cảm thấy những tiếng ù ù trong tai, có thể sẽ kèm thêm đau nhức đầu do sự chênh lệch áp suất trong và ngoài tai.

NGUYÊN NHÂN GÂY HIỆN TƯỢNG Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai. Nếu ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác.

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP HIỆN TƯỢNG Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY

Hiện tượng ù tai khi đi máy bay là điều khó có thể tránh khỏi. Vì thế, các bác sĩ tai mũi họng 497 sẽ hướng dẫn bạn đọc 1 số phương pháp giúp hạn chế vấn đề này.

  1. Đối với người lớn bạn có thể áp dụng một số cách sau:

+ Nuốt nước bọt liên tục

+ Nhai kẹo cao su

+ Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất, hạ cánh

+ Dùng bông nút vào hai lỗ tai

+ Sử dụng tinh dầu thơm để ngửi

+ Không nên ngủ trong lúc máy bay cất và hạ cánh

+ Ngoài ra, ngáp là biện pháp giảm ù tai và đau tai khi đi máy bay rất hiệu quả

+ Nếu những cách trên không hiệu quả bạn có thể lấy tai bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở bằng tai. Cách làm: đầu tiên bạn bịt mũi, sau đó ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng. Nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn có đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là đã thành công.

  1. Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay

Đối với trẻ nhỏ một trong những nguyên nhân là cho trẻ quấy khóc là do bị ù tai. Bố mẹ có thể áp dụng một cách sau để chống hiện tượng ù tai ở trẻ.

+ Đối với trẻ sơ sinh: cho trẻ bú bình, mút ti giả, không để trẻ ngủ khi cất và hạ cánh.

+ Với trẻ lớn: cho trẻ nhai kẹo cao su trong lúc máy bay cất hạ cánh.

+ Cho bé thổi bóng bay

Tất cả những mẹo trên nhằm mục đích cân bằng áp suất 2 bên tai. Bởi khi quai hàm hoạt động , ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra. Không khistuwf mũi và miệng lọt vào tai giữa giúp màng nhĩ không bị ép vào trong và tai sẽ không còn đau.

  • Những lưu ý trước khi đi máy bay

Để đảm bảo bạn có 1 chuyến bay khỏe mạnh, hãy lưu ý 1 số vấn đề sau trước khi đi máy bay:

  • Hãy đi khám bác sĩ và điều trị kịp thời nếu bị viêm mũi họng.
  • Sau khi phẫu thuật, đặc biệt là cắt amidan, phẫu thuật xoang, bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 4 tuần trước khi đi máy bay. Trước khi đi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
  • Không uống rượu, cà phê trước khi lên máy bay. Bởi có thể khiến các mạch máu nhỏ bị vỡ do những thứ này làm co thắt các mạch máu.
  • Bông tai chỉ giúp bạn giảm bớt tiếng ồn chứ không có tác dụng giảm ù tai.

Lời khuyên: ù tai do đi máy bay có thể kéo dài tời 24 tiếng. Nếu sau thời gian đó mà ù tai không thuyên giảm, hãy đến bác sĩ ngay để được hỗ trợ.

Phòng khám đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai mũi họng là cơ sở y tế chuyên khám và điều trị các bệnh tai, mũi, họng uy tín, chất lượng hàng đầu Hà Nội. Các bác sĩ tai mũi họng 497 sẽ kiểm tra và chuẩn đoán nguyên nhân dẫn đến chứng ù tai và đưa ra các phương án điều trị tối ưu nhất: sử dụng máy trợ thính, gắn ốc tai, sử dụng thuốc,… tùy từng trường hợp.

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về chứng ù tai khi đi máy bay. Hãy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc livechat với các chuyên gia ta mũi họng 497 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X