Tìm kiếm [x]

BỆNH VIÊM XOANG SÀNG SAU, NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm xoang sàng sauviêm xoang sàng trước là 2 căn bệnh có những biểu hiện khá tương đồng. trong bài viết này, các chuyên gia chuyên khoa bệnh tai mũi họng, sẽ cung cấp 1 số thông tin cơ bản nhất để bạn có thể sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm xoang sàng sau

Bệnh viêm xoang sàng sau

 

BỆNH VIÊM XOANG SÀNG SAU LÀ GÌ?

Khi mắc phải viêm xoang sàng sau, các chất dịch nhầy lại vướng ở vòm họng. Người bệnh phải thường xuyên khạc nhổ để loại bỏ chúng. Khi bệnh nặng, viêm xoang sàng sau sẽ gây đau nhức lên vùng đỉnh đầu. Do đó ảnh hưởng xấu đến thần kinh thị giác. Gây suy giảm thị lực của người bệnh.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY BÊNH VIÊM XOANG SÀNG TRƯỚC

Bệnh viêm xoang sàng sau cũng giống như viêm xoang sàng trước, căn bệnh này bị gây nên bởi các nguyên nhân sau:

 • Bị viêm xoang sàng sau do bị các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp tấn công.
 • Do ảnh hưởng của các bệnh về mũi như: lệch vách ngăn mũi, sưng nang mũi, viêm mũi dị ứng, ung thư khoang mũi, polyp mũi,…
 • Do biến chứng từ các bệnh lý khác gây nên
 • Do ô nhiễm môi trường và biến đổi thời tiết
 • Do khả năng miễn dịch kém: hệ miễn dịch kém khiến các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh trong đó có viêm xoang sàng sau.
 • Do cấu trúc các hốc xoang

 

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM XOANG SÀNG SAU

Dấu hiệu viêm xoang sàng sau

Triệu chứng bệnh viêm xoang sàng sau

 

Những triệu chứng viêm xoang sàng sau khá tương đồng với các bệnh viêm xoang khác. Cụ thể, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh như sau:

 • Đau nhức: bạn có thể bị đau nhức ở các vùng như: gáy, đỉnh đầu,… các cơn đau xuất hiện từng đợt và thường đau nhói khi thời tiết thay đổi đột ngột.
 • Chảy dịch mũi: khi bệnh mới xuất hiện, dịch mũi có màu trong suốt. Khi bệnh nặng dần, dịch mũi sẽ chuyển thành màu trắng hoặc xanh. Khi đó, chúng sẽ đặc, nhầy, có mùi hôi khó ngửi. Chất dịch này chảy xuống cổ họng gây ngứa, vướng víu cổ họng.
 • Tắc, ngạt mũi: các chất dịch chảy ra từ các hốc xoang khiến tắc nghẽn các lỗ thông xoang, khiến bạn thấy nghẹt mũi, khó thở. Bạn có thể bị nghẹt 1 hoặc cả 2 bên mũi.
 • Suy giảm thị lực: xoang sàng nằm sát các dây thần kinh mắt, vì thế khi bị viêm xoang sàng sau, mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng khiến bạn có thể bị giảm thị lực hoặc mờ mắt tạm thời.
 • Các triệu chứng khác: ngoài những triệu chứng trên, khi bị viêm xoang sàng trước, người bệnh có thể có những triệu chứng như: viêm họng, sốt, đau rát cổ họng,…

Bạn nên xử lý để sớm phát hiện những biểu hiện của bệnh và điều trị trước khi xảy ra biến chứng.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG SÀNG SAU

bệnh tai mũi họng

Đối với căn bệnh này, bạn có thể lựa chọn cách điều trị viêm xoang sàng sau theo Đông y hoặc Tây y.

1. Điều trị theo Tây y

Viêm xoang sàng sau chủ yếu do viêm nhiễm gây nên. Vì thế, khi điều trị căn bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa bệnh tai mũi họng, sẽ dùng kháng sinh. Tuy nhiên, khi bệnh đã nặng và xuất hiện các biến chứng, ngoài kháng sinh thì cần kết hợp các loại thuốc chồng phù nề, thuốc giảm đau, thuốc tiêu đờm, kháng viêm,… Về phần liều lượng và cách dùng thuốc như thế nào, các bác sĩ sẽ dựa theo kết quả khám và cơ địa của người bệnh để có sự điều chỉnh phù hợp.

Trong trường hợp, bệnh của bạn không thể điều trị bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nạo xoang, chọc xoang để hút mủ cho người bệnh.

 

2. Điều trị theo Đông y

Trong Đông y, có thể chữa viêm xoang sàng sau bằng cách uống thuốc từ thảo dược thiên nhiên, xông hơi hoặc châm cứu. Cũng giống như các bệnh khác, phương pháp chữa viêm xoang sàng sau bằng Đông y cần kiên trì vì thuốc có tác dụng chậm hơn khá nhiều so với Tây y.

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh quá nặng thì bạn nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật của Tây y.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm xoang sàng sau, bạn có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng qua website chính thống benhtaimuihong.org, hoặc qua hotline: 0961 888 497 hoặc livechat.

Chuyên khoa bệnh tai mũi họng, Phòng khám đa khoa Đông Phương chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X