Tìm kiếm [x]

Biến chứng viêm tai giữa có nguy hiểm không

Viêm tai giữa khởi phát là bệnh tương đối lành tính, điều trị không quá phức tạp. Tuy nhiên do chủ quan, không điều trị kịp thời hoặc điều trị sai cách nên dễ dẫn đến biến chứng viêm tai giữa vô cùng nguy hiểm.

Bài viết liên quan

 Bệnh viêm tai giữa nên kiêng ăn gì

 Cách vệ sinh tai khi bị viêm tai giữa

 Viêm tai giữa ở người lớn

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

 

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở người lớn và trẻ nhỏ không tương đồng. Cụ thể:

1. Đối với trẻ em

Viêm tai giữa chủ yếu do vi khuẩn hoặc virus gây ra bởi 1 số tác nhân:

+ Bệnh đường hô hấp trên: viêm họng cấp, viêm amiđan cấp, viêm mũi cấp khiến vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan lên tai gây ra bệnh.

+ Cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào tai giữa, đặc biệt là khi trẻ khóc và nằm ngửa.

+ Niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm, dễ tiết dịch phản ứng với các chất kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai.

+ Nước đọng trong tai.

 

2. Đối với người lớn

Viêm tai giữa phổ biến ở trẻ em hơn là người lớn bởi cấu trúc tai đã hoàn thiện, lúc này những biến chứng viêm tai giữa cũng không đáng lo ngại như ở trẻ em. Nguyên nhân viêm tai giữa ở ngưởi lớn chủ yếu do:

+ Viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để nên chuyển thành viêm tai giữa mãn tính.

+ Dùng vật cứng, nhọn hoặc các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương

+ Nước bẩn ở trong tai

+ Bị viêm tai ngoài hoặc biến chứng từ viêm mũi – họng

Một số biến chứng viêm tai giữa

1. Đau tai
Bệnh viêm tai giữa gây đau tai

Bệnh viêm tai giữa gây đau tai

 

Đây là biến chứng viêm tai giữa nhẹ nhất. Cơn đau có thể kéo dài hoặc liên tục tùy tình trạng bệnh ở từng người. Thậm chí có người bị nhức tai gây buốt đầu. Cảm giác đau đớn khiến người bệnh khó chịu và dễ cáu gắt.

 

2. Chứng chậm nói, chậm phát triển

Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở trẻ em khi các kỹ năng nói và nghe chưa được hoàn chỉnh.

 

3. Suy giảm thính lực hoặc điếc vĩnh viễn
Bệnh viêm tai giữa gây suy giảm thính lực

Bệnh viêm tai giữa gây suy giảm thính lực

Người bị  viêm tai giữa có thể bị suy giảm thính lực, ù tai. Khi các dịch nhầy tích tụ phía sau màng nhĩ trong 1 thời gian dài sẽ làm hư hỏng xương âm thanh, khiến màng nhĩ bị thủng và điếc vĩnh viễn.

 

4. Áp-xe tai

Hiện tượng này là sự hình thành những khối u chứa đầy mủ ở bên trong tai gây đau đớn cho người bệnh. Một số ít trường hợp áp-xe có thể tự lành, một số trường hợp khác cần được bác sĩ chuyên khoa chích mủ thì mới có thể khỏi.

 

5. Thủng màng nhĩ

Dịch mủ nhầy quá nhiều do viêm tai giữa sẽ chèn lên màng nhĩ khiến bệnh nhân bị đau tai. Khi không xử trí dứt điểm màng nhĩ càng có nguy cơ thủng nhiều lần, rách hoàn toàn, phải phẫu thuật tái tạo lại màng nhĩ.

 

6. Viêm tai giữa xương chẩm

Biến chứng viêm tai giữa này xảy ra khi bệnh không được điều trị sớm, gây viêm tai xương chũm. Hệ lụy kéo theo trong trường hợp này dễ là biến chứng nội sọ như áp xe não, viêm màng não, đe dọa tử vong.

 

7. Gây nhiễm trùng các bộ phận khác nhau

Viêm nhiễm ở tai giữa có thể lây lan và làm nhiễm trùng các bộ phận khác trên cơ thể như: nhiễm trùng vú, lồi xương sau tai lây lan sang não và gây viêm màng não.

– Viêm tĩnh mạch bên hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Khi bị viêm tai xương chũm người bệnh có thể bị viêm tĩnh mạch dọc trên, tĩnh mạch thoát, xoang tĩnh mạch hang.

 

8. Liệt mặt

Viêm tai giữa hoặc viêm tai xương chũm đều có thể biến chứng liệt mặt thể ngoại biên ở nhiều dạng khác nhau. Mức độ nhẹ nhất chỉ lúc biểu thị thái độ nét mặt mới thấy mặt mất cân xứng và mi khép không thật kín. Thể nặng hơn sẽ bị, mất các nếp nhăn trán, nhân trung lệch, mồm méo, mắt bên mặt bị liệt nhắm không kín…Những biến chứng do viêm tai giữa gây ra nêu trên tương đối nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không có cách ngăn chặn chúng. Nếu không muốn bị rơi vào tình trạng này, tốt nhất ngay khi nghi ngờ dấu hiệu viêm tai giữa người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tai – mũi – họng để gặp bác sĩ chẩn đoán, xác định nguyên nhân, mức độ bệnh và có hướng điều trị triệt để.

Đặc biệt, với trường hợp viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ, các bác sĩ của Đông Phương đang áp dụng kĩ thuật phẫu thuật tạo hình, tái thiết màng nhĩ để xử lí triệt để ổ viêm, ngăn chặn biến chứng viêm tai giữa. Thông qua kính hiển vi Leica và hệ thống giám sát dự phòng thông minh giám sát dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật các bác sĩ sẽ điều trị trực tiếp vào ổ viêm, tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh, loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vòi nhĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về biến chứng viêm tai giữa, hãy gọi đến hotline:   0961 888 497, hoặc livechat trực tiếp với các chuyên gia tai- mũi- họng 497 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X