Tìm kiếm [x]

BỔ SUNG VITAMIN C KHI BỊ CHẢY MÁU CAM

 

Việc thiếu hụt vitamin C khiến nguy cơ bị chảy máu cam tăng cao. Vì vậy, theo nguyên tắc thiếu thì phải bù lại, các bà mẹ cho rằng cần bổ sung vitamin C cho con khi bé bị chảy máu cam. Tuy nhiên, nên bổ sung thế nào và bổ sung bao nhiêu vitamin C là đủ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CAM VÀ SỰ THIẾU HỤT VITAMIN C

bổ sung vita C khi chảy máu cam

Mối quan hệ giữa vitamin C và chảy máu cam ở trẻ.

Các bác sĩ tai- mũi- họng đa khoa Đông Phương cho biết, vitamin C có vai trò quan trọng trong sự tăng sinh bình thường lượng collagen- yếu tố giúp các mô và sợi tế bào kết nối với nhau trong cơ thể. Collagen tồn tại ở dưới da và trong các mạch máu. Nếu thiếu hụt vitamin C, các mạch máu trong cơ thể trẻ bị suy yếu và dẫn tới tình trạng giãn mao mạch. Mao mạch, mạch máu bị yếu và dễ tổn thương có liên quan mật thiết tới lượng collagen khỏe mạnh để ngăn ngừa vỡ mạch máu và chảy máu ở mũi.

Thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng thường dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi hoặc chảy máu răng. Tình trạng này ở trẻ thường phổ biến hơn vì trẻ rất kén ăn rau quả cũng như trái cây- nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu hàng ngày.

Vì thế, để phòng ngừa chứng chảy máu cam ở trẻ, các mẹ nên bổ úng đầy đủ vitamin C cho bé. Tuy nhiên, không phải cứ nhiều là tốt, mà các mẹ nên bổ sung cho trẻ theo lượng khuyến cáo sau:

Các chuyên gia tai- mũi- họng 497 cho biết, lượng vitamin C cần cho trẻ mỗi ngày thay đổi tương ứng với độ tuổi của bé. Cụ thể:

Đối với trẻ từ 0 – 1 tuổi: đây là thời kỳ mà bé chỉ cần lượng vitamin C có trong sữa mẹ.

Đối với trẻ 1 – 3 tuổi: 15 – 400 mg/ngày

Đối với trẻ từ 4 – 8 tuổi: 25 – 650 mg/ngày

Đối với trẻ từ 9 – 13 tuổi: 45 – 1.200 mg/ngày

Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi: tối đa 75 mg/ngày

Các mẹ nên tập cho bé thói quen ăn các loại rau quả và trái cây như ớt chuông, bưởi, cam, quýt, chanh dây, dâu tây, bông cải xanh… để hấp thu nguồn vitamin an toàn từ thiên nhiên.

Nếu muốn bổ sung vitamin C cho bé từ thực phẩm uống bổ sung, bạn cần trao đổi thêm với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của trẻ. Tùy thuộc vào thể trạng của bé mà lượng vitamin C bổ sung cần thay đổi sao cho hợp lý, tránh dùng quá liều.

Bên cạnh bổ úng vitamin C, mẹ cũng cần giúp bé bổ sung đầy đủ các vitamin như: vitamin K, A hay B9, B12.

HỆ QUẢ NẾU TRẺ BỊ CHẢY MÁU CAM UỐNG VITAMIN C QUÁ LIỀU

Việc bổ sung vitamin C cho bé cần điều độ, không nên quá liều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc tức thời với các biểu hiện như tiêu chảy, đau đầu. Dùng quá liều vitamin C trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị sạn thận. Khi bạn ngưng không cho trẻ dùng vitamin C nữa, cơ thể bị thiếu hụt đột ngột và dễ mắc bệnh scurvy (dân gian còn gọi là vết ma cắn) khiến trẻ có triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, cơ thể có thể xuất hiện vết thâm tím, chảy máu cam, sụt cân.

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để phòng tránh tình trạng chảy máu cam do thiếu vitamin C, các mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé trong thời tiết nắng nóng, hanh khô này để hạn chế hiện tượng chảy máu cam nhé.

Hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat với các chuyên gia tai- mũi- họng tại đa khoa Đông Phương để biết thêm chi tiết.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X