Tìm kiếm [x]

Cắt amidan là gì? Có nên cắt amidan hay không?

Cắt amidan là thủ thuật cơ bản dùng trong điều trị viêm amidan, giúp bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn tế bào viêm nhiễm tồn tại ở amidan. Nhờ đó, bệnh nhân có thể thoát hẳn khỏi viêm nhiễm, đau rát họng, mệt mỏi, khó chịu do căn bệnh này mang lại.

Xem thêm : Amidan là gì? Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan ra sao?

Cắt amidan là gì? Có nên cắt amidan hay không?

 • Cắt amidan là thủ thuật cơ bản dùng trong điều trị viêm amidan, giúp bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn tế bào viêm nhiễm tồn tại ở amidan. Nhờ đó, bệnh nhân có thể thoát hẳn khỏi viêm nhiễm, đau rát họng, mệt mỏi, khó chịu do căn bệnh này mang lại.
 • Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng, cắt amidan là một thủ thuật không quá khó. Nhưng cũng không quá lạm dụng nó bởi đây là một phần rất quan trọng trong cơ quan miễn dịch của cơ thể ở vùng họng. Mất đi nó cũng sẽ làm giảm khả năng chống chọi với bệnh tật của bệnh nhân. Chính vì vậy, các bạn chỉ nên cắt amidan khi có chỉ định của bác sĩ, trong trường hợp bắt buộc. Tuy nhiên, nếu amidan bị viêm thì nên sớm cắt bỏ, không nên giữ lại ổ vi khuẩn này quá lâu.

Những trường hợp nên cắt amidan đó là:

cắt amidan

Cắt amidan là gì? Có nên cắt amidan hay không?

 • Viêm amidan mạn có > 6 đợt tái phát trong 1 năm hoặc trong 2 năm liên tiếp.
 • Viêm amidan mạn kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực nhưng vẫn xuất hiện triệu chứng đau họng, viêm hạch vùng cổ và hơi thở hôi.
 • Amidan quá phát cản trở đường hô hấp trên đồng thời làm bệnh nhân bị ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, bất thường về phát âm, khó nuốt hoặc trẻ nhỏ chậm phát triển thể chất.
 • Apxe quanh amidan ít nhất một lần đã từng nhập viện điều trị.
 • Viêm amidan gây biến chứng như sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận, gây viêm tai giữa, viêm xoang…
 • Nghi ngờ ung thư amiđan.

Lưu ý:  Có thể cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào tuy nhiên thường sau 4 tuổi sẽ an toàn và ổn định hơn..

Không được cắt amiđan ở những bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh hoặc mắc phải (Hemophilia A, B, C; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu…).

Phương pháp cắt amidan hiện đại nhất hiện nay

Trước đây, những phương pháp cắt amidan bằng dao, bằng dao, kéo và thòng lọng, bằng laser… được sử dụng rất  nhiều. Tuy nhiên, biến chứng nó để lại quá nhiều và dễ gây tổn thương tới vùng họng của bệnh nhân. Chính vì vậy, hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng kham tai mui hong Đông Phương khuyến khích bệnh nhân nên áp dụng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare để điều trị và loại bỏ amidan một cách an toàn.  Hiện nay, phương pháp này được đánh giá là hiện đại nhất trong quá trình cắt amidan. Điểm mạnh của nó so với liệu pháp truyền thống là tránh được toàn bộ biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

cắt amidan

Nên tìm gặp bác sĩ để điều trị viêm amidan hiệu quả

Nguyên lý hoạt động

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm

 • Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.
 • Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.
 • Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát
 • Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Lời khuyên: Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng, cắt amidan là một thủ thuật không quá khó. Nhưng bắt buộc phải có sự can thiệp của các bác sĩ y khoa. Vì vậy, các bạn nên sớm đến những cơ sở điều trị chuyên khoa để được hỗ trợ. Hoặc nhắc máy gọi hotline 0961888497 hay qua khung tư vấn hiển thị trên website của phòng khám Đông Phương để gặp chuyên gia và được tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X