Tìm kiếm [x]

CHA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ CHẢY MÁU CAM

 

Chảy máu cam hay chảy máu mũi ở trẻ em là một hiện tượng rất bình thường. Thế nhưng, đôi lúc điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng và sợ hãi. Tại sao trẻ bị chảy máu mũi và nếu thấy con rơi vào tình trạng này, mình cần phải làm gì?

Chảy máu cam ở trẻ nhỏ

Chảy máu ở trẻ em

 

VÌ SAO TRẺ BỊ CHẢY MÁU CAM?

Chảy máu cam là tình trạng khá phổ biến ở trẻ lứa tuổi 2- 3 tuổi. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, hoảng sợ do không biết nguyên nhân tại sao.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497, trẻ bị chảy máu cam do 1 số nguyên nhân sau gây nên:

Có rất nhiều nguyên nhân chảy máu mũi ở trẻ nhỏ như do mạch máu quá nhạy cảm và dễ vỡ, có thể bị vỡ ra khi gặp thời tiết khô hanh. Ngoài ra, còn có 1 số nguyên nhân chảy máu cam khác như:

  •   Do động tác ngoáy mũi thô bạo, khiễn mũi bị trầy xước gây chảy máu.
  •   Trẻ nhét dị vật vào mũi trong khi chơi đùa, khi ăn uống,…
  •   Trẻ cọ xát quá mạnh vào mũi.
  •   Trẻ phơi nắng quá lâu.
  •   Trẻ bị va chạm mạnh, chấn thương ở vùng đầu, mũi.
  •   Do hắt hơi quá mạnh và nhiều lần.
  •   Động tác xì mũi quá mạnh cũng có thể gây chảy máu cam ở trẻ.

PHÂN LOẠI CÁC DẠNG CHẢY MÁU CAM Ở TRẺ

Khi trẻ ở trong độ tuổi 3- 10 tuổi, hiện tượng chay mau mui có thể thường xuyên xảy ra và cha mẹ có thể giúp bé khắc phục nhanh chóng. Thông thường, có hai dạng chảy máu mũi phổ biến:

Chảy máu mũi trước: đây là dạng chảy máu cam thông thường nhất, máu xuất phát từ phần trước của mũi. Hiện tượng này xảy ra do các mao mạch của các mạch máu bên trong mũi bị vỡ và chảy máu ra ngoài.

Chảy máu mũi xuất phát từ phần sâu nhất của mũi: trường hợp này thường xảy ra ở người lớn tuổi, những người bị mắc bệnh huyết áp cao, bị tổn thương ở mũi hoặc mặt. Máu mũi có thể chảy xuống sau cổ họng kể cả khi đang ngồi hoặc đứng.

 

NHỮNG SAI LẦM KHI CHỮA CHẢY MÁU MŨI Ở TRẺ NHỎ

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

 

Khi bé bị chảy máu cam, điều trước tiên mà cha mẹ cần làm là giúp bé cầm máu rồi mới tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh quan niệm sai lầm trong việc cầm máu cho trẻ khi bị chảy máu cam: để đầu bé ngửa ra sau. Điều này sẽ khiến cho máu chảy ngược xuống cổ họng, khiến bé bị sặc và máu khó đông lại hơn.

Khi bé nhà bạn bị chảy máu mũi, hãy nên tránh những điều sau đây:

  • Hoảng loạn.
  • Cho bé nằm ngửa hoặc ngửa đầu ra sau.
  • Cho bông, giấy, gạc hoặc bất kỳ thứ gì vào mũi của con để cầm máu.

Thay vào đó, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau để xử lý trường hợp chảy máu cam ở trẻ em một cách khoa học.

 

CÁCH XỬ TRÍ KHI TRẺ BỊ CHẢY MÁU CAM

Làm thế nào để xử lý tình trạng chảy máu cam ở trẻ 1 cách đúng đắn nhất. Cha mẹ nên thực hiện theo các lời khuyên từ các chuyên gia tai- mũi- họng 497, cách xử lý chảy máu cam ở trẻ:

Trấn an tinh thần của con trẻ, không nên tỏ ra quá lo lắng sẽ khiến bé hoảng sợ.Giữ bé ở tư thế ngồi hoặc đứng, đầu cúi về phía trước, vị trí của đầu đặt trên tim.

Bóp phần cánh mũi của trẻ và giữ khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, thả tay ra và chờ đợi, nếu máu vẫn chảy không ngừng, lặp lại thao tác này 1 lần nữa. Nếu vẫn không có tác dụng, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được hỗ trợ.

Nếu bé nhà bạn đã lớn và có thể thực hiện được các động tác trên, hãy hướng dẫn cho bé cách thực hiện. Khi đó, bé sẽ có thể tự mình khắc phục tình nếu đang ở trường hoặc ở nơi không có bố mẹ.

 

KHI NÀO BẠN CẦN ĐƯA BÉ ĐẾN BÁC SĨ

Những trường hợp cần đi cấp cứu

Những trường hợp cần đi cấp cứu

 

Nếu trẻ rơi vào 1 trong các tình huống sau đây, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được khắc phục kịp thời:

Trẻ bị chảy máu cam quá nhiều.

Có máu chảy ra từ miệng, bé ho hoặc bị nôn ra máu có màu như bã cà phê.

Sắc mặt nhợt nhạt, đổ mồ hôi lạnh, không phản ứng gì, hãy đưa bé đi cấp cứu ngay.Trẻ bị chảy máu cam nhiều lần, cùng với bệnh nghẹt mũi kinh niên. Đây là dấu hiệu của mạch máu nhỏ và dễ vỡ ở mũi hoặc trên bề mặt của niêm mạc mũi, hoặc sự tăng trưởng bất thường trong hốc mũi.

Nếu nguyên nhân là do mạch máu, các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497 sẽ dùng hóa chất (bạc nitrat) để cầm máu cho trẻ. Ngoài ra, tùy vào tình trạng cụ thể của trẻ mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Chảy máu cam ở trẻ em khá phổ biến. Bạn cần nắm vững những nguyên tắc cầm máu đúng cách trên để sơ cứu bé kịp thời nếu không may trẻ gặp phải nhé.

Cha mẹ cần biết thêm thông tin về hiện tượng trẻ bị chảy máu cam, hãy liên hệ đến hotline: 0961888497 hoặc livechat trên màn hình và trao đổi với các chuyên gia tai- mũi- họng 497.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X