Tìm kiếm [x]

CHUYÊN GIA BẬT MÍ VỀ BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẤP VỪA ĐƯỢC TIẾT LỘ

Bệnh viêm tai giữa cấp có lẽ đa không còn xa la đối với bạn đọc. Sau đây, các chuyên gia tai mũi họng 497 sẽ bật mí 1 số thông tin hữu ích mà bạn cần biết về căn bệnh này.

ĐỊNH NGHĨA VỀ BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẤP

Viêm tai giữa cấp

 

Viêm tai giữa cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa cấp là thuật ngữ mô tả hiện tượng nhiễm trùng ở vùng tai giữa. Bệnh thường khởi phát 1 cách nhanh chóng và khiến cho người bệnh cảm thấy đau tai.

Viêm tai giữa cấp điển hình chính là sự ứ đọng dịch trong tai giữa kèm theo các dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng tai. Màng nhĩ bị phình ra kèm theo đau, hay thủng màng nhĩ, thường chảy ra mủ. Ở trẻ em nhỏ đau tai thường làm bé kéo dật tai, khóc nhiều hơn, và ngủ kém. Ngoài ra, còn có khi ta thấy bé sốt và ăn uống kém đi.

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TAI GIỮA CẤP

Các triệu chứng viêm tai giữa là gì? Khi bị viêm tai giữa cấp, người bệnh có thể găp phải 1 số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

 Đau tai- đây là biểu hiện của bệnh viêm tai giữa cấp đặc trưng và dễ nhận biết nhất.

 Cáu gắt

 Khó ngủ

 Sốt

 Dịch màu vàng, trong hoặc có máu từ tai

 Mất cân bằng

 Vấn đề về thính giác

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẤP

Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa cấp là gì?

 • Do nhiễm trùng đường hô hấp trước đó lây sang tai: nhiễm trùng đường hô hấp có thể khiến ống nối tai giữa với họng (ống Eustachian) bị tắc, khiến dịch tụ lại phía sau màng nhĩ. Vi khuẩn thường phát triển trong dịch, gây đau và nhiễm trùng.
 • Trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn. Đây là do sự đặc thù về cấu tạo ống tai trong độ tuổi này: ống Eustachian của trẻ ngắn và rộng hơn, cùng với sự chưa hoàn thiện về khả năng miễn dịch khiến trẻ dễ mắc phải viêm tai giữa.
 • Trẻ bị viêm tai giữa do lây nhiễm từ người khác: hiện tượng này thường xuất hiện ở những trẻ đi nhà trẻ sớm. Khi tiếp xúc với môi trường có nhiều người, vệ sinh không đảm bảo, sức đề kháng của trẻ kém,… có khả năng bé nhà bạn sẽ dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng tai nhiều hơn vì phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhiễm trùng hơn.
 • Trẻ bú sữa trong tư thế nằm: việc để trẻ vừa nằm vừa bú sữa khiến nguy cơ sữa tràn vào tai cao. Vì thế, các mẹ nên để bé ngồi hoăc ngồi dựa khi bú sữa để giảm thiểu nguy cơ này
 • Yếu tố theo mùa: vào mùa thu đông khi thời tiết lạnh giá khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh, cảm cúm. Đây là 2 căn bệnh tiền đề có thể dẫn tới bệnh viêm tai giữa sau đó.
 • Người bị di ứng thời tiết cũng có nguy cơ bị viêm tai giữa cao.
 • Không khí ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ gây viêm tai giữa.
 • bác sĩ phòng khám đa khoa đông phương

  Bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA CẤP HIỆU QUẢ

Các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- hong 497 cho biết:

Thông thường, bệnh viêm tai giữa cấp có thể khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh hết mức có thể khi chữa bệnh cho con nhỏ.

Bác sĩ 497 mách các mẹ 1 số phương pháp điều trị tại nhà cho trẻ như:

 • Áp khăn ẩm và ấm lên tai bị viêm
 • Dùng các thuốc nhỏ tai không kê đơn
 • Dùng các thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen (Advil, Motrin) và acetaminophen (Tylenol)
 • Cách điều trị viêm tai giữa cấp bằng thuốc:

Để điều trị viêm tai giữa cấp, các bác sĩ 497 sẽ chỉ định người bệnh dùng 1 số thuốc nhỏ tai, và các thuốc giảm khác. Kèm với đó là phác đồ điều trị bằng kháng sinh để cải thiện tình trạng viêm nhiễm.

Điều trị viêm tai giữa cấp bằng phương pháp phẫu thuật

Tại đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497, việc phẫu thuật chỉ được các bác sĩ cân nhắc khi:

 • Bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc những không mang lại hiệu quả, hoặc không thể điều trị bằng thuốc.
 • Bệnh nhân có VA bị phì đại hoặc nhiễm trùng.
 • Người bệnh bị viêm tai giữa cấp nặng và gây nên biến chứng nguy hiểm.
 • Viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm tai giữa cấp và cách điều trị. Hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat  với các chuyên gia tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X