Tìm kiếm [x]

Đừng chủ quan trước những biến chứng viêm amidan

Viêm amidan xuất hiện không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà những biến chứng viêm amidan là những mối đe dọa sức khỏe người bệnh, không thể chủ quan xem nhẹ được.

Xem thêm : Trẻ bị thủng màng nhĩ có liền được không

Đừng chủ quan trước những biến chứng viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm ở cả hai khối amidan, trên bề mặt, tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến cho các hốc amidan chứa đầy mủ trắng do vi khuẩn phát triển và tích tụ thời gian dài gây ra.

Những triệu chứng khó chịu khi bị viêm amidan không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người bệnh mà nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể gây ra những biến chứng viêm amidan nghiêm trọng:

  • Biến chứng tại chỗ: Viêm tấy và áp-xe quanh amidan là hai biến chứng được nhắc đến nhiều nhất khi bị viêm amidan, biến chứng dạng này chủ yếu xảy ra với bệnh nhân bị viêm amidan cấp không được điều trị khỏi hoặc chữa trị không đúng cách khiến cho ổ viêm nhiễm lan dần tạo thành mủ ở các hốc, bao quanh bề mặt amidan, lúc này bệnh nhân thường cảm thấy đau tăng lên, đau lan lên tai, nuốt đau, há miệng khó khăn, hơi thở có mùi hôi,…
  • Biến chứng kế cận: Viêm amidan thường gây ra các biến chứng viêm amidan kế cận như viêm họng, viêm thanh quan, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai… do virus vi khuẩn từ ổ viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác do tai mũi họng tương thông với nhau.
  • Biến chứng toàn thân: Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh nhân cần cảnh giác với các biến chứng toàn thân có thể xảy đến do viêm amidan, một vài biến chứng xa nhưng vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nhất là trẻ nhỏ như nhiễm khuẩn huyết, thấp tim thấp khớp, viêm cầu thận cấp, bệnh tinh hồng nhiệt,…
biến chứng viêm amidan

Những biến chứng viêm amidan khiến người bệnh khó chịu

Với những biến chứng amidan kể trên, có thể thấy chậm trễ trong việc điều trị viêm amidan rất tai hại.

Cần kiểm tra những gì khi bị viêm amidan

Rất nhiều bệnh nhân bị viêm amidan thắc mắc về những mục cần phải kiểm tra. Sau đây bác sĩ tai mũi họng Đông Phương sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.

Các bước kiểm tra khi bị viêm amidan gồm có:

  • Kiểm tra nội soi: Qua kính nội soi có thể thấy được amidan mạn tính xuất huyết, bề mặt amidan không bằng phẳng, xuất hiện các vết sẹo, những tổ chức xung quanh có các mô liên kết, đôi khi còn thấy miệng hốc amidan khép lại  và vài nốt mụn nhỏ được bao phủ bởi lớp nhầy, có thể thấy rõ các biến chứng viêm amidan như áp xe, viêm tấy…
  • Test phản ứng hóa học các tổ chức miễn dịch: Bệnh nhân bị viêm amidan thông qua kiểm tra phản ứng hóa học của các tổ chức miễn dịch có thể biết được thành phần axitamin và protein trong máu cao là nguyên nhân gây tổn thương và viêm amidan.
  • Kiểm tra phản ứng với protein: Khi viêm amidan mạn tính gây ra một số biến chứng bệnh đối với cơ thể thì huyết thanh, huyết cầu tố, dịch nhầy thường sẽ tăng cao. Khi test phản ứng với protein cho kết quả dương tính, độ lắng của hồng cầu tăng.
  • Test huỳnh quang huyết thanh và soi qua kính hiển vi: Phần test này giúp bác sĩ xác định được sự hình thành cũng như sự thay đổi chất trong amidan. Nếu do sự xuất hiện các tế bào bạch huyết trong hố amidan, có thể chứng minh trong vòm họng amidan đang xuất hiện và tồn tại các yếu tố gây tổn thương và biến chứng viêm amidan.
biến chứng viêm amidan

Kiểm tra thăm khám từ bác sĩ tránh biến chứng viêm amidan

Tùy từng cơ sở y tế, những bước kiểm tra sẽ khác nhau, bệnh nhân nên đến các chuyên khoa lớn để kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, sau đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Làm thế thế nào để tránh các biến chứng viêm amidan

Các bệnh tai mũi họng thường ít nhiều có liên quan với nhau vì thế sau khi bị viêm amidan, bệnh nhân  có thể kèm theo các triệu chứng bệnh viêm mũi, viêm xoang hoặc viêm ở tai. Ngược lại, nếu nguyên nhân viêm amidan là do viêm mũi gây ra thì cần điều trị triệt để bệnh lý này trước tiên.

  • Viêm amidan nên đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị trong thời gian sớm nhất. Dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục sức khỏe.
  • Nhiều trường hợp có thể được chỉ định cắt amidan – một hình thức tiểu phẫu nhằm loại bỏ tổ chức amidan đã trở thành ổ viêm nhiễm chứa đầy vi khuẩn gây bệnh và không còn khả năng miễn dịch. Tuy nhiên không phải ai bị viêm amidan cũng phải cắt vì vậy việc đến cơ sở y tế khám bệnh là điều nên làm đối với tất cả trường hợp bệnh nhân.
  • Kỹ thuật điều trị viêm amidan bằng nhiệt lạnh tại Hà Đông phòng khám tai mũi họng Đông Phương là phương pháp điều trị không cắt bỏ, an toàn và hiệu quả cao, được đánh giá là giải pháp lý tưởng nhất cho người bệnh. Nguyên lý của nó là đùng dầu dò nhiệt lạnh, tự động truy tìm ổ bệnh, triệt tiêu viêm nhiễm, bảo vệ và khôi phục niêm mạc họng, không gây chảy máu, không tổn thương, hồi phục nhanh.Đây là phương pháp điều trị phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân, giúp ngăn chặn biến chứng viêm amidan và có hiệu quả đối với các trường hợp từng điều trị bằng các phương pháp khác mà không có hiệu quả.

Bạn đọc hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được trợ giúp giải đáp các vấn để về bệnh viêm amidan và các bệnh tai mũi họng nói chung.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X