Tìm kiếm [x]

HIỂU RÕ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỂ PHÒNG TRÁNH VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

 

Nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết dịch là gì? Phương pháp điều trị viêm tai giữa tiết dịch ra sao? Hãy cùng các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương tìm hiểu vấn đề này.

VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH LÀ BỆNH GÌ

Viêm tai giữa tiết dịch

Hiểu rõ nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa tiết dịch để phòng tránh

Viêm tai giữa tiết dịch là thuật ngữ chỉ tình trạng có dịch mãn tính ở trong tai giữa mà không có bất cứ biểu hiện nào. Danh từ tiết dịch (effusion) dùng để mô tả dịch tiết ra bởi quá trình viêm tai, xảy ra đằng sau một màng nhĩ bình thường và tỏa lan khắp mọi vũng của xương chũm.

Dung dịch tiết được phân chia theo tính chất của chúng thành ba loại: thanh dịch (lỏng trong veo như nước), nhầy (dịch nhầy nhớt, keo), và mủ (dịch như mủ)

Viêm tai giữa tiết dịch là một bệnh lý “im lặng” của tai giữa. Bởi bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên gây khó khăn cho chẩn đoán, hoặc chẩn đoán trễ để lại di chứng nghe kém. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

Các bác sĩ phòng khám Đông Phương trả lời, nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết dịch có 2 nhóm chính: do đường hô hấp trên và do rối loạn chức năng vòi nhĩ. Cụ thể:

  1. Viêm tai giữa tiết dịch do bị viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm đường hô hấp trên khiến cho mũi bị tắc nghẹt, làm ảnh hưởng đến sự thông khí và áp suất giữa tai giữa. Viêm nhiễm tích tụ lâu ngày hoặc không được điều trị triệt để sẽ khiến niêm mạc vòi nhĩ vị viêm nhiễm. Khiến vòi nhĩ bị tắc và có nguy cơ bị nhiễm trùng tai giữa.

  1. Viêm tai giữa tiết dịch do rối loạn chức năng vòi nhĩ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết dịch này đươc chia thành 2 trường hợp chính:

Tắc vòi chức năng: có thể xảy ra khi vòi nhĩ bị hẹp kéo dài do tăng kháng trở vòi nhĩ, do cơ chế mở vòi nhĩ không hoạt động hoặc có thể do cả 2.

Tắc vòi cơ học:

Tắc nghẽn bên trong: do vòi nhĩ bị viêm và phù nề thứ phát.

Tắc nghẽn bên ngoài: nguyên nhân thường gặp nhất là do VA phì đại. Ngoài ra còn do u sơ vòm mũi họng, ung thư vòm họng…

VA phì đại sẽ làm tắc mũi cửa sau, khiến cho áp suất vòm mũi họng khi nuốt và sự trào ngược dịch từ vòm vào tai giữa gia tăng. Bên cạnh đó, mô VA còn chứa vi khuẩn nên có thể khiến viêm tai giữa tái phát.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

Hiện nay, chuyên khoa tai mũ họng đa khoa Đông Phương đang áp dụng 2 phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tiết dịch: điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Đây cũng là những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Cụ thể:

icon Điều trị bằng thuốc: để điều trị bệnh viêm tai giữa tiết dịch, các bác sĩ 497 sẽ kết hợp thuốc kháng sinh như Cefaclor, Augmentin, Cifixim hay Erythromycin, thuốc kháng histamine, dùng corticoid và kết hợp thuốc giúp tan đàm như Exomuc, Bro-zedex, Terpin gono.

Việc kê đơn thuốc gồm thành phần, liều lượng và cách sử dụng ra sao sẽ được các bác sĩ 497 cân nhắc dựa trên 1 số yếu tố như: nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh nhân, số tuổi,…

icon Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đặt ống thông khí khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Các bác sĩ sẽ trích rạch màng nhĩ hay đặt ống thông nhĩ nhằm lấy hết dịch tai giữa cải thiện thính lực và ngăn ngừa tái phát nhờ cung cấp thông khí tai giữa. Việc đặt ống thông nhĩ khi viêm tai giữa tiết dịch kéo dài trên 3 tháng, có biến chứng và đo lượng nhĩ đồ týp B. Đặt ống thông nhĩ thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Sau khi lấy ra màng nhĩ sẽ tự liền.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết dịch và cách điều trị. Người bệnh hãy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc livechat và trò chuyện trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được trợ giúp.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X