Tìm kiếm [x]

KHÁI QUÁT VỀ HIỆN TƯỢNG THỦNG MÀNG NHĨ

THỦNG MÀNG NHĨ LÀ TÌNH TRẠNG GÌ?

Màng nhĩ là tấm màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa có cấu tại bởi các mô tương tự như da. Khi tấm màng này bị thủng do 1 nguyên nhân nào đó thì được gọi là hiện tượng thủng màng nhĩ.

nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

 

TRIỆU CHỨNG THỦNG MÀNG NHĨ THƯỜNG GẶP

Khi bị thủng màng nhĩ, người bệnh sẽ có 1 số biểu hiện như sau:

Đau tai nhưng hết nhanh chóng

Chảy mủ có màu trong hoặc chảy máu tai

Nghe kém

Ù tai

Chóng mặt

Buồn nôn hoặc nôn do chóng mặt

Ngoài những triệu chứng thủng màng nhĩ trên, bạn có thể gặp phải những triệu chứng khác chưa đề cập đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn.

 • Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn biến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng thủng màng nhĩ nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Theo các bác sĩ tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương, hiện tượng thủng màng nhĩ có thể do 1 số nguyên nhân sau gây nên:

 • Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa): bệnh viêm tai giữa khiến vùng tai giữa bị tích tụ, ứ đọng các chất dịch chứa vi khuẩn. Thời gian bệnh càng lâu, các chất dịch càng nhiều gây áp lực lên màng nhĩ và gây thủng.
 • Chấn thương khí á: xảy ra khi có sựu chệnh lệch áp xuất trong tai và ngoài môi trường. Lực áp xuất bên ngoài môi trường quá cao có thể khiến màng nhĩ bị thủng. Các tình huống có thể gây ra sự thay đổi đột ngột về áp xuất như: lặn biển, bị đánh trực tiếp vào tai và tác động của túi khí ô tô;
 • Âm thanh hay vụ nổ lớn (chấn thương âm thanh): tiếng bom nổ, tiếng sung bắn sẽ tạo nên 1 làn sóng âm năng lượng cao, nếu bạn ở gần khu vực đó sẽ có thể bị rách màng nhĩ.
 • Dị vật trong tai: dụng cụ lấy ráy tai: tăm bông, kẹp tóc có thể đâm thủng hoặc làm rách màng nhĩ;
 • Chấn thương đầu nghiêm trọng: sọ não bị chấn thương nghiêm trọng như vỡ xương sọ có thể làm hỏng cấu trúc tai giữa và tai trong bao gồm cả màng nhĩ.

Theo các bác sĩ tai- mũi- họng Đông Phương, thủng màng nhĩ có thể xảy ra ỏ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng có tỷ lệ bị thủng màng nhĩ cao hơn so với người lớn. Do cấu tạo ống tai của trẻ em rộng và ngắn hơn so với người lớn, trẻ dễ mắc các bệnh về tai hơn. Ngoài ra, do ý thức chưa cao về tính an toàn, đôi khi trẻ có thể làm thủng màng nhĩ của mình bằng các vật dụng như que nhọn hay đồ chơi.

 

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NÀO DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG THỦNG MÀNG NHĨ?

Với trình độ y học hiện đại như hiện nay, thì có rất nhiều phương pháp để điều trị thủng màng nhĩ. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng, mà hãy bình tĩnh đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa. Như đa khoa Đông Phương có chuyên khoa tai mũi họng, cực kì có uy tín tại khu vực Hà Đông-Hà Nội, để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 1. Xác định tình trạng thủng màng nhĩ
 • Soi tai bằng dụng cụ có ánh sáng: việc soi tai bằng dụng cụ này có thể giúp bác sĩ thấy được hầu hết các trường hợp bị thủng màng nhĩ.
 • Nếu ráy tai hoặc dịch trong tai quá nhiều gây cản trở tầm nhìn: các bác sĩ 497 sẽ làm sạch ống tai hoặc kê toa thuốc nhỏ tai để bạn làm sạch tai.
 • Gắn bóng cao su vào đèn soi tai và thổi khí vào tai: khi đó, để xác định xem màng nhĩ có thật sự bị thủng hay không sẽ tùy thuộc vào việc quá bóng có di chuyển khi thổi hơi vào tai hay không. Nếu quả bóng di chuyển- màng nhĩ không bị thủng và ngược lại.
 • Tiến hành kiểm tra thính lực bằng cách cho bạn sử dụng tai nghe để nghe một số âm thanh.
 1. Phương pháp điều trị khi bị thủng màng nhĩ.
 • Màng nhĩ tự liền:

Các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng cho biết: thủng màng nhĩ có thể tự liền nếu tai được giữ khô ráo và không bị nhiễm trùng.

Trong trường hợp này, các bác sĩ 497 sẽ kê cho người bệnh thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm triệu chứng đâu hay khó chịu nếu có.

Lưu ý:  không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bạn cũng có thể giảm đau ở tai bằng cách đặt một miếng vải ấm vào bên bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu màng nhĩ bị thủng là do nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian hồi phục.

 • Màng nhĩ không thể tự liền:

Màng nhĩ không thể tự liền lại nếu bạn bị thủng nhĩ do bị viêm nhiễm hoặc vết thủng quá lớn.

 • Thủng màng nhĩ do viêm nhiễm: các bác sĩ Đông Phương sẽ cần tiến hành điều trị viêm nhiễm tai giữ cho bạn, khiến cho vùng tai giữa được khô ráo trước khi tiến hành phẫu thuật vá nhĩ bằng phương pháp nội soi.
 • Vết thủng màng nhĩ lớn: vết thủng màng nhĩ lớn cần có thời gian hồi phục lâu hơn so với vết rách nhỏ. Điều này khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Vì vậy, các bác sĩ tai- mũi- họng 497 khuyên người bệnh nên tiến hành phẫu thuật vá nhĩ sớm nhất có thể.

Kỹ thuật vá màng nhĩ nội soi hiện đang là biện pháp hiện đại, tiên tiến được áp dụng tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Vì không phải mổ phanh ra nên sẽ giảm bớt đau đớn cho người bệnh, hơn nữa thời gian hồi phục nhanh chóng và chi phí cũng rất hợp lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết, người bệnh hãy gọi đến hotline: 0961888497, hoặc livechat với các chuyên gia tai- mũi- họng, đa khoa Đông Phương để được tư vấn.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X