Tìm kiếm [x]

Ngoáy tai làm thủng màng nhĩ có chảy máu không?

Ngoáy tai là một trong những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ do tác động ngoại lực, vật nhọn, sắc, tác động mạnh, đột ngột. Vậy khi thủng màng nhĩ có chảy máu không?

Xem thêm :

Ngoáy tai làm thủng màng nhĩ có chảy máu không?

 • Một trong những dấu hiệu thủng màng nhĩ là chảy máu tai, mức độ chảy máu phụ thuộc vào nguyên nhân ví dụ như ngoáy tai bằng vật nhọn, vật sắc hay do chấn thương, dị vật xâm nhập, do viêm tai giữa,… Tuy nhiên chảy máu tai ở giai đoạn thủng màng nhĩ ban đầu thường không quá rõ ràng, chỉ khi thông qua kính nội soi tai mới có thể phát hiện viền vết thủng có dính tí máu.
 • Ở ống tai ngoài có thể có vết máu hoặc giống như vảy máu, sau khi màng nhĩ thủng, nước và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, tạo thành viêm nhiễm trong tai giữa.
 • Thủng màng nhĩ gây chảy máu tai không phải là dấu hiệu đặc trưng nhất bởi cũng có nhiều trường hợp thủng màng nhĩ không gây chảy máu nên nếu chỉ dựa vào đó để phán đoạn có bị thủng màng nhĩ hay không thì không đủ cơ sở.
Thủng màng nhĩ có chảy máu không

Thủng màng nhĩ liệu có bị chảy máu không

Một số triệu chứng của bệnh thủng màng nhĩ 

 • Thính lực suy giảm: Khi màng nhĩ bị thủng thường xuất hiện một số triệu chứng như gây đau nhói bên trong tai, bị ù tai, chóng mặt và mất thính lực. Trường hợp bệnh nhân chỉ rách màng nhĩ đơn thuần sẽ gây điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu vùng tai trong thì dấu hiệu điếc sẽ nặng hơn.
 • Tai chảy mủ: Bệnh nhân thủng màng nhĩ do nguyên nhân viêm tai giữa cấp trước đó thường sẽ có dấu hiệu sốt nóng, đau nhức trong tai, khó chịu trong tai,,.. Khi màng nhĩ bị thủng, nếu mủ thoát ra được ngoài ống tai thì các triệu chứng đó dần giảm đi, bệnh nhân bớt đau, căng tức trong tai. Ngoài quan tâm thủng màng nhĩ có chảy máu không, bệnh nhân cần chú ý đến các triệu chứng trên để nhận biết rõ hơn.
 • Dấu hiệu khác: Với những người bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch triệu chứng thường không rõ ràng và diễn biến khá phức tạp, khó phát hiện bởi bệnh nhân viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không cảm thấy đau tai lại rất ít khi bị ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng xuất hiện duy nhất là nghễnh ngãng trong tiếp nhận âm thanh.

Viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của chứng viêm VA đặc biệt là ở trẻ em, vì thế, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch cần điều trị dứt điểm các vấn đề ở VA. Thủng màng nhĩ có chảy máu không, phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, không loại trừ các viêm nhiễm.

Thủng màng nhĩ có chảy máu không

Đi khám bác sĩ để biết thủng màng nhĩ có chảy máu không

Bị thủng màng nhĩ phải làm sao?

 • Thủng màng nhĩ nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm tai giữa khiến cho sức nghe giảm nghiêm trọng và có thể gây ra những biến chứng nặng hơn do ổ viêm lan vào các vùng lân cận gây nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch, liệt mặt,…
 • Với những biến chứng nguy hiểm đó, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị cơ bản và hiệu quả khi bị thủng màng nhĩ là vá màng nhĩ.
 • Vá màng nhĩ hiện nay là kỹ thuật được áp dụng trong việc điều trị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa, do chấn thương gây ra. Sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng viêm của tai giữa, xương chũm, các bệnh lý vùng liên quan như viêm mũi, xoang, họng, sự thông thoáng của vòi tai…
 • Để thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nên lựa chọn địa chỉ phòng khám tai mũi họng Đông Phương 497 Quang Trung Hà Đông, chất lượng để có thể yên tâm về hiệu quả điều trị, thời gian phục hồi và tính an toàn.
 • Kỹ thuật vá màng nhĩ với mục đích sửa lại màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe. Phương pháp này có thể hạn chế tối đa những mầm mống còn sót lại của ổ bệnh mà không gây tổn thương đến thần kinh mặt và kết cấu tổ chức vốn có.
 • Bên cạnh lo lắng ngoáy tai gây thủng màng nhĩ có chảy máu không, chúng ta cần quan tâm đến cách xử lý khi bị thủng màng nhĩ, sau khi vệ sinh tai, giữ tai khô thoáng, sạch sẽ, bệnh nhân thủng màng nhĩ cần được khám chữa kịp thời và áp dụng phương pháp điều trị trên.
 • Để tránh nguy cơ thủng màng nhĩ phải cảnh giác khi ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ kim loại, sắc nhọn, không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, bệnh nhân cần tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Lời khuyên: Ngoáy tai gây thủng màng nhĩ có chảy máu không là thắc mắc của nhiều người nhưng chảy máu không phải là dấu hiệu điển hình nhất khi bị thủng màng nhĩ, bệnh nhân không nên tự ý nhỏ thuốc hoặc điều trị bằng các mẹo chữa bởi dùng thuốc không thể làm lành lỗ thủng, cần sáng suốt lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín để nhanh chóng khôi phục thính lực, tái tạo màng nhĩ.

Nếu những thông tin nêu trên vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của bạn đọc, hãy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được tư vấn, giải đáp kỹ hơn.

 

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X