Tìm kiếm [x]

NGUYÊN NHÂN GÂY THỦNG MÀNG NHĨ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

NGUYÊN NHÂN GÂY THỦNG MÀNG NHĨ

Cách làm sạch ráy tai an toàn

Cách làm sạch ráy tai an toàn

Bạn hiểu thế nào là thủng màng nhĩ? Vậy, những nguyên nhân nào gây nên hiện tượng thủng màng nhĩ? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây:

Theo các bác sĩ tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương, hiện tượng thủng màng nhĩ có thể do 1 số nguyên nhân gây thủng màng nhĩ sau gây nên:

  • Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa: khi bị viêm tai giữa, vùng tai giữa của người bệnh sẽ bị ứ đọng dịch nhày, chất dịch này có thể chứa vi khuẩn hoặc không. Bệnh nầu để lâu không điều trị kịp thời sẽ khiến chất dịch trong tai giữa ứ đọng quá nhiều, gâp áp lực lên màng nhĩ và gây thủng màng nhĩ.
  • Thủng màng nhĩ do sự thay đổi về áp xuất không khí: trong môi trường thông thường, áp xuất trong tai và áp xuất bên ngoài môi trường là như nhau. Tuy nhiên, khi bạn lặn quá sâu, bị đánh trực tiếp vào tai và tác động của túi khí ô tô,… lựa áp xuất bên ngoài môi trường có sự thay đổi đột ngột khiến tai không thể thích ứng gây thủng màng nhĩ.
  • Thủng màng nhĩ do âm thanh quá lớn: âm thanh từ các vụ nổ hay tiếng đạn băn ở cự ly gần có thể khiến màng nhĩ của bạn bị rách.
  • Thủng màng nhĩ do tác động của dị vật: bông ngoáy tai, kẹp tóc, dụng cụ ngoáy tai cứng nhọn,… khi vô ý có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.
  • Đầu bị chấn thương nghiêm trọng: chấn thương sọ não nghiêm trọng như vỡ xương sọ có thể làm hỏng cấu trúc tai giữa và tai trong bao gồm cả màng nhĩ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THỦNG MÀNG NHĨ

Thủng màng nhĩ hay bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, phương pháp điều trị thủng màng nhĩ tốt nhất là phẫu thuật để làm kín lỗ thủng màng nhĩ. Khi không còn lỗ thủng, vi trùng sẽ không xâm nhập vào tai giữa và như vậy tai sẽ khô hoàn toàn, không có biến chứng. Màng nhĩ liền kín lại như thường, đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ nghe rõ hơn.

Nếu may mắn vết rách màng nhĩ của bạn nhỏ và tai ở trong tình trạng khô ráo, không bị viêm nhiễm màng nhĩ có thể tự liền lại sau 1 vài tuần. Khi đó, bạn chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh để giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng do thủng màng nhĩ gây nên.

Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, bác sĩ tai- mũi- họng đa khoa Đông Phương sẽ tiến hành làm thủ thuật để khâu lỗ thủng. Các cách điều trị có thể bao gồm:

  • Vá màng nhĩ

Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, bác sĩ tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Các thủ thuật có thể cần phải được lặp lại 3 – 4 lần trước khi lỗ thủng được đóng kín.

  • Phẫu thuật

Nếu vá lỗ thủng màng nhĩ không kết quả hoặc bác sĩ tai mũi xác định rằng vết rách không thể chữa lành với bản vá, bạn sẽ được đề nghị phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được các bác sĩ sử dụng là tạo hình màng nhĩ.

Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da vào màng nhĩ. Thủ thuật này được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày làm thủ thuật.

Lưu ý: các thủ thuật vá nhĩ chỉ được tiến hành khi ống tai ở trong tình trạng khô ráo, không bị viêm nhiễm.

Để biết thêm nhiều thông tin hơn về nguyên nhân gây thủng màng nhĩ và cách điều trị, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat để trao đổi với các chuyên gia tai mũi- họng tại đa khoa Đông Phương.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X