Tìm kiếm [x]

Những diễn biến triệu chứng “đáng sợ” khi bị apxe amidan

Apxe amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp tính. Các triệu chứng viêm amidan đã khiến người bệnh khó chịu thì khi chuyển thành apxe còn “đáng sợ” hơn thế.

Triệu chứng “đáng sợ” khi bị apxe amidan

 • Khi bị áp-xe amidan người bệnh có các triệu chứng sốt cao, đau họng đau lan lên tai khi nuốt,  có trường hợp đau nhức vùng góc hàm.
 • Bệnh nhân thường có các biểu hiện môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi, khó nghe do eo họng bị thu hẹp.
 • Khối apxe amidan sẽ lan ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm, kèm theo khó thở do khối apxe amidan lấp kín họng miệng nếu không được xử lý kịp thời.
 • Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên tai, khi nuốt đau nhiều hơn há miệng khó khăn, tiếng nói lúng búng…

Khám họng: Thấy họng không đối xứng, amidan sưng phồng, màn hầu và lưỡi gà phù nề, bị đẩy vẹo sang một bên:

 • Thể trước: Khi bị ap xe amidan, trụ trước sưng đỏ, phồng lên ở 1/3 hoặc 2/3 trên. Amidan bị đẩy vào trong xuống dưới và ra sau. Bề mặt amidan đỏ, có tiết ít mủ. Thành họng và amidan bên đối diện bình thường. Có thể có hạch góc hàm cùng bên sưng to, ấn đau.
 • Thể sau: Trụ sau sưng đỏ thành một khối, amidan bị đẩy ra trước, phù nề có thể lan xuống đến nếp phễu thanh thiệt.
 • Các xét nghiệm: Xét nghiệm máu bạch cầu tăng, xét nghiệm nước tiểu đôi khi có albumin niệu.  Làm kháng sinh đồ, xét nghiệm chất mủ quệt họng hay chọc hút mủ tìm vi khuẩn gây bệnh.
apxe amidan

Cần phải đi khám bác sĩ khi bị apxe amidan

Khi thấy có những triệu chứng bệnh apxe amidan, người bệnh cần tới các cơ sở  tai mũi họng ở Hà Nội tiến hành chẩn đoán và khống chế bệnh kịp thời.

Diễn biến tác hại của apxe amidan

 • Khi mới bị apxe amidan, người bệnh thường bị đau họng, lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm, đi kèm theo là sốt 39-40 độ, gai rét, rất mệt mỏi.
 • Sau đó người bệnh bắt đầu cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy nhiều , hơi thở có mùi hôi, giọng nói bị thay đổi, trở nên đầy đầy, khó nghe, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.
 • Giai đoạn muộn khi khối apxe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm, gây khó thở.
 • Apxe quanh amidan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây viêm tấy lan tỏa khoang sau, apxe lan vào trung thất, phổi, gây nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong do đó rất nguy hiểm.
 • Ap-xe amidan có thể gây ra những biến chứng kế cận như viêm họng, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang…

Như vậy, dù ở giai đoạn sớm hay muộn, apxe amidan đều ra ra những ảnh hưởng xấu cho người bệnh. Việc phát hiện và khống chế bệnh sớm là điều tất cả người bệnh nên thực hiện.

Các bác sỹ phòng khám Đông Phương còn cho biết, rất nhiều trường hợp bị ap-xe amidan nhưng chủ quan, khi đi khám thì tình trạng bệnh đã nặng, gây khó khăn trong việc xử lý và gia tăng gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân. Cho nên, khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được điều trị, ngăn chặn những tác hại của bệnh.

Apxe amidan có thể điều trị bằng cách nào?

Để được điều trị apxe amidan hiệu quả, người bệnh cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng. Tùy vào từng giai đoạn và triệu chứng bệnh apxe amidan mà có phương pháp điều trị khác nhau.

apxe amidan

Bị apxe amidan cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ cần sử dụng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Khi bị apxe amidan có mủ thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị như:

Chích rạch khối apxe amidan dẫn lưu mủ

 • Điều trị nội khoa bằng kháng sinh tiêm hay truyền tĩnh mạch, chống cả vi khuẩn yếm khí và kị khí kết hợp dùng thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt.
 • Thông thường sau khi khống chế tình trạng apxe amidan 2-3 tháng mới nên tìm địa chỉ cắt amidan ở đâu tốt nhất để tránh tái phát. Tùy từng trường hợp mà bác sỹ chỉ định cắt amidan hoặc là dùng phương pháp khác.

Nếu được xử lý đúng phương pháp, các triệu chứng bệnh apxe amidan sẽ thuyên giảm nhanh, đồng thời loại bỏ mầm bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Liệu pháp điều trị apxe amidan không cắt bỏ

Phòng khám Đông Phương đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân viêm amidan các dạng, đối với tình trạng apxe amidan, các bác sỹ sẽ thăm khám tỉ mỉ và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Liệu pháp điều trị viêm amidan không cắt bỏ là sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với dòng Plasma nhiệt độ thấp, cùng với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại, tiến hành triệt tiêu ổ viêm nhiễm, đồng thời loại bỏ sạch sẽ các khe hốc amidan. Quá trình điều trị apxe amidan nhanh, an toàn, không gây đau đớn, khiến bệnh nhân yên tâm và hài lòng.

Hãy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc livechat trực tuyến với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về phương pháp điều trị áp xe này.

Những diễn biến triệu chứng “đáng sợ” khi bị apxe amidan
4.7 (93.33%) 3 votes


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X