Tìm kiếm [x]

Thủng màng nhĩ có liền được không hay phải phẫu thuật?

Màng nhĩ là lớp màng ngăn cách tai giữa và tai trong, vậy thủng màng nhĩ có liền được không hay phải phẫu thuật? Bởi khi màng nhĩ thủng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thính lực của người bệnh gây nhiều ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, công việc

Xem thêm : Ở Hà Đông phòng khám tai mũi họng nào tốt?

Màng nhĩ không tự nhiên mà thủng

 • Bác sỹ chuyên khoa cho biết, không tự nhiên bệnh nhân bị thủng màng nhĩ, hiện tượng này là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tai lâu ngày không được điều trị, trong đó bệnh viêm tai giữa là nguyên nhân chủ yếu.
 • Bên cạnh đó phải kể tới một số nguyên nhân khác như  do vật nhọn đâm vào tai trong khi lấy ráy tai hay dụng cụ không được khử trùng trước khi cho vào tai, khi lấy ráy tai thì bạn đưa tăm bông vào quá sâu khiến màng nhĩ bị tổn thương cũng có thể khiến màng nhĩ bị thủng.
 • Các chấn thương tai hay vùng đầu cổ cũng có thể khiến màng nhĩ bị rách, thủng.  Để kết luận chính xác thủng màng nhĩ có liền được không cần xem xét thêm yếu tố nguyên nhân, mức độ bệnh.
Thủng màng nhĩ có liền được không

Thủng màng nhĩ có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Thủng màng nhĩ có thể dẫn đến điếc

 • Nhiều người thường chủ quan rằng thủng màng nhĩ không sao vì thấy tai nghe vẫn tốt nhưng thực tế cho thấy rằng sau khi bị thủng màng nhĩ, chức năng nghe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bên cạnh đó bệnh nhân  rất dễ bị viêm tai giữa vì lúc này màng nhĩ có lỗ thủng vi khuẩn sẽ theo vòi nhĩ vào bên trong tai gây viêm nhiễm, có mủ nếu không giữ vệ sinh tai sạch sẽ.
 • Nếu chỉ rách màng nhĩ nhẹ thì chỉ bị điếc nhẹ, nếu gây tổn thương sâu trong tai thì có thể điếc nặng hơn. Khi bạn bị thủng màng nhĩ sẽ cảm thấy đau nhói trong tai, ù tai và chảy máu tai nặng hơn có thể dẫn tới điếc tai.
 • Màng nhĩ bị thủng  do viêm tai giữa thì người bệnh sẽ có các triệu chứng như  đau nhức trong tai, cơ thể có biểu hiện sốt, ù tai, nghe kém. Khi bị thủng màng nhĩ thì mủ sẽ thoát ra ngoài làm giảm các triệu chứng đau nhức. Thủng màng nhĩ có liền được không phụ thuộc vào kích thước lỗ thủng, mức độ bệnh và khả năng biến chứng.
 • Nếu bệnh nhân bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch, lúc này triệu chứng biểu hiện thường không rõ ràng. Bệnh nhân không đau tai, không sốt, rất ít khi bị ù tai, không có dịch ở tai, triệu chứng duy nhất và điển hình là nghễnh ngãng.
 • Khi chẳng may bị thủng màng nhĩ, bệnh nhân cần sáng suốt xử trí, đừng quá tin rằng màng nhĩ sẽ tự lành, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để xác định tình trạng bệnh cụ thể.

Thủng màng nhĩ có liền được không?

 • Đối với trẻ em, đa số trường hợp thủng nhĩ do chấn thương lỗ nhỏ, mới thủng xong được điều trị ngay căn nguyên gây viêm, chảy nước, chảy mủ thì đều có thể tự lành, bít lỗ hổng thành công.  Trường hợp lỗ thủng càng lớn thì khả năng lành tự nhiên càng thấp.
 • Để lành được lỗ thủng, bệnh nhân phải luôn phải chăm sóc, bảo vệ để tai không bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Còn khi lỗ thủng để lâu ngày, đã có “gờ,sẹo” quanh lỗ thủng không thể tự liền được thì cần tiến hành phẫu thuật tái tạo vá màng nhĩ. thủng màng nhĩ có liền được không, có vá được không cần thông qua kiểm tra tại cơ sở chuyên khoa.
Thủng màng nhĩ có liền được không

Khi bị thủng màng nhĩ người bệnh cần đi khám bác si

Hiện nay, kỹ thuật tái thiết màng nhĩ dưới kính nội soi được xem là giải pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân tái tạo màng nhĩ, hồi phục thính lực.

 • Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương được thực hiện dựa trên nguyên tắc chính là khôi phục màng nhĩ, nâng cao thính lực. Thông qua sự trợ giúp của kỹ thuật hiển vi Leica cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và hệ thống giám sát dự phòng thông minh luôn giám sát kịp thời trong khu vực phẫu thuật, kiểm soát kịp thời trong quá trình phẫu thuật  vá màng nhĩ và  loại bỏ các tổ chức gây bệnh trong tai.
 •  Phương pháp điều trị này có thể giảm tối đa những mầm mống còn sót lại của ổ bệnh mà không gây tổn thương đến thần kinh mặt và kết cấu tổ chức bình thường. Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ đạt mục đích sửa lại màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe, hồi phục thính lực cho người bệnh.
 • Thủng màng nhĩ có liền được không luôn là thắc mắc của mọi bệnh nhân, bác sỹ chuyên khoa cho rằng, việc tự chẩn đoán và chữa bệnh sẽ rất nguy hiểm, ngược lại tâm lý quá chủ quan, xem nhẹ bệnh cũng rất đáng lo ngại, thủng màng nhĩ do nguyên nhân gì cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tai của bạn, kiểm tra và chữa trị kịp thời là lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc thủng màng nhĩ có liền được không. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin gì về bệnh, quy trình phẫu thuật, dùng thuốc gì, hồi phục ra sao, chăm sóc thế nào?,…

Bạn đọc có thể trao đổi với chuyên gia tai mũi họng Đông Phương qua hotline: 0961888497 hoặc livechat trên màn hình để được tư vấn, giải đáp miễn phí về hiện tượng thủng màng nhĩ và các bệnh tai mũi họng nói chung.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X