Tìm kiếm [x]

THỦNG MÀNG NHĨ Ở TRẺ EM NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Do sự đặc thù về cấu tạo ống tai nên tỷ lệ thủng màng nhĩ ở trẻ em cao hơn so với người trưởng thành. Thủng màng nhĩ không chỉ khiến khả năng nghe của trẻ giảm sút, ảnh hưởng đến quá trình hình thành ngôn ngữ và còn nhiều hệ lụy khác nữa.

 

thủng màng nhĩ ở trẻ em

thủng màng nhĩ ở trẻ em

THỦNG MÀNG NHĨ Ở TRẺ EM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Có nhiều nguyên nhân gây thủng màng nhĩ  ở trẻ em, mà những nguyên nhân này thường là do sự chủ quan của người lớn và sự tò mò của đứa trẻ. Thủng màng nhĩ có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đối với những trường hợp không được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ để lại những biến chứng rất phức tạp. Dưới đây là những di chứng của thủng màng nhĩ ở trẻ em để lại.

 Nghe kém: đây là hiện tượng xảy ra ở bất cứ ai bị thủng màng nhĩ. Thính lực của bé chỉ quay lại khi vết rách ở màng nhĩ tự liền hoặc được vá lại. Việc giảm sút về mặt thính lực là vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ đang ở độ tuổi học nói( khó khăn khi tập nói). Hay những trẻ chưa ý thức được sự nguy hiểm, cần sự ngắc nhở của người lớn những lại không nghe thấy.

 Bệnh viêm tai giữa: thủng màng nhĩ ở trẻ em khiến cho lớp màng bảo vệ tai giữa khỏi các vi khuẩn từ bên tai ngoài tấn công bị phá hủy. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào tai giữa gây viêm nhiễm, có nguy cơ dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

Cholesteatoma: Cholesteatoma là 1 thuật ngữ chỉ một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai (cerumen) và các mảnh vụn. Các mảnh vỡ này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Màng nhĩ bị rách khiến cho các mảnh vỡ này tiến vào trong tai giữa tạo thành các u nang. Các u nang này là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

 Ngoài ra, thủng màng nhĩ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…

Vì thế, khi nghi ngờ trẻ bị thủng màng nhĩ, bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

PHÒNG TRÁNH THỦNG MÀNG NHĨ CHO TRẺ EM

 

Màng nhĩ bị thủng khiến trẻ đau đớn, giảm thính lực, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sự phát triển của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh nên có những biện pháp để phòng tránh hiện tượng này.

Các chuyên gia tai- mũi- họng 497 tai đa khoa Đông Phương cho biết, cha mẹ có thể phòng tránh thủng màng nhĩ bằng cách:

Điều trị các bệnh nhiễm trùng tai giữa: viêm tai giữa là 1 trong những nguyên nhân phố biến khiến trẻ bị thủng màng nhĩ. Vì vậy, để phòng tránh hiện tượng này, cha mẹ nên cho bé đi khám và điều trị ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa: đau tai, sốt, nghẹt mũi và nghe giảm. Trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa thường chà xát hoặc kéo vào tai của mình.

Bảo vệ đôi tai khi đi máy bay: khi đi máy bay, đặc biệt là trong thời gian cất cánh và hạ cánh, sự thay đổi áp xuất không khi nhanh chóng khiến tai không kịp thích ứng và có thể gây thủng màng nhĩ ở trẻ em. Vì thế, nếu cho bé đi máy bay, cha mẹ hãy giữ cho tai bé ổn định áp xuất bằng cách: nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su, hoặc nhẹ nhàng thổi, như xì mũi, trong khi kẹp lỗ mũi và giữ ngậm miệng.

Lưu ý: không nên để bé ngủ khi máy bay cất cánh và hạ cánh, đặc biệt, không cho bé đi máy bay khi bé bị cảm lạnh hay dị ứng (nếu có thể).

 Giữ cho đôi tai không bị các vật thể ngoại lai xâm nhập: Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa bằng tăm bông hoặc kẹp tóc. Các vật này có thể dễ dàng xé hoặc làm thủng màng nhĩ. Dạy cho trẻ em về các tổn thương có thể gặp khi để các vật lạ vào trong tai.

 Bảo vệ chống lại tiếng ồn quá mức: Bảo vệ đôi tai khỏi bị tổn thương không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc bao tai tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí có tiếng ồn lớn.

Thủng màng nhĩ có thể đến từ từ hoặc đến bất ngờ khiến phụ huynh không thể hiểu rõ nguyên nhân nào khiến trẻ bị suy giảm thính lực. Khi phát hiện những dấu hiệu khác thường ở trẻ, cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497 là nơi tụ hội đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm công tác dày dặn và thiết bị, công nghệ y tế hiện đại. Các bác sĩ Đông Phương sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây thủng màng nhĩ ở trẻ và đưa ra cách điều trị phù hợp, an toàn nhất cho bé nhà bạn.

Phụ huyng cần biết thêm nhiều thông tin hơn về hiện tượng thủng màng nhĩ ở trẻ em, hãy nhanh tay gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat và trao đổi với các chuyên gia tai- mũi- họng, đa khoa Đông Phương.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X