Tìm kiếm [x]

TỰ BẢO VỆ GIỌNG NÓI CỦA MÌNH

Giọng nói rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Giọng nói là một trong những công cụ tốt nhất để giúp chúng ta giao tiếp. Một số ngành nghề cần dùng giọng nói nhiều như: ca sĩ, giáo viên, bán hàng, luật sư… Nếu không biết cách tự bảo vệ giọng nói của mình thì khi bị bệnh có khả năng không thể tiếp tục hành nghề được.

BẢN CHẤT CỦA GIỌNG NÓI

tự bảo vệ giọng nói của mình

Giáo viên, ca sĩ…là những người thường hay phải nói nhiều

Giọng nói hay âm thanh chúng ta phát ra là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều cơ quan như: não, phổi, thanh quản mà đặc biệt là 2 dây thanh âm, khoang miệng bao gồm răng, lưỡi, khẩu cái mềm, cứng và mũi. Các bộ phận này có cấu trúc dài ngắn, to nhỏ khác nhau ở mỗi người. Vì vậy chúng ta có giọng nói không giống nhau.

Thông thường, đàn ông có giọng nói trầm hơn phụ nữ. Giọng nói của trẻ con sẽ trong trẻo hơn so với người lớn. Khi chúng ta bị bệnh, các bộ phận này bị tổn thương sẽ làm giọng nói bình thường hàng ngày của chúng ta thay đổi như nói ré, nói khàn, thậm chí có thể tắc tiếng.

CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ GIỌNG NÓI

  1. Không nên hút thuốc. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì hút thuốc sẽ làm tổn hại mô của dây thanh, làm cho người ta không thở sâu được làm giọng nói trở nên thô, khàn và yếu. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản hàng đầu trên thế giới. Hút xì gà gây tổn hại giọng gấp 20 lần so với hút thuốc lá.
  2. Căng cơ vùng cổ vai, và vùng họng cũng ảnh hưởng giọng nói. Bạn cần tập giãn cơ vùng này từ từ, nhẹ nhàng nhiều lần trong ngày
  3. Thông thường những triệu chứng như: khàn tiếng, nói đau hoặc thay đổi giọng nói do cảm cúm gây ra sẽ mất đi trong khoảng 1-2 tuần và không để lại di chứng gì. Nếu những triệu chứng này tồn tại hơn 2 tuần nên đi khám bác sĩ.
  4. Những người làm nghề phải sử dụng giọng nói nhiều không nên dùng các sản phẩm có chứa aspirin, vitamin E cũng sử dụng vừa phải. Những thuốc này sẽ  làm máu loãng và gây ra xuất huyết vùng dây thanh, đặc biệt hay gặp ở người đang trong thời kỳ luyện giọng. Nếu cần, có thể sử dụng paracetamol thay thế aspirin.
  5. Luôn luôn giữ cho dây thanh ẩm và có chất nhầy loãng bằng cách uống nước, nước trái cây, trà thảo mộc. Không nên dùng thức uống chứa caffein vì caffein có tính khử nước thay vì tạo nước. Trong trường hợp bạn đã nghiện cà phê, bạn nên uống ít một và phải uống thêm nhiều nước sau đó. Tốt nhất bạn nên tập bỏ uống cà phê. Nên giữ cho nhà và nơi làm việc của mình không bị khô quá, tốt nhất độ ẩm không khí luôn đạt 30% hoặc hơn.
  6. Lưu ý khi dùng thuốc cảm cúm. Nhiều loại thuốc trị cảm cúm có chứa chấy làm khô niêm mạc. Vì thế, khi dùng thuốc cảm cúm, hãy uống thêm nhiều nước để bổ sung lượng nước bị mất.
  7. Uống rượu cũng làm mất nước cơ thể, vì vậy nếu uống rượu cần uống thêm nước.
  8. Các bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm thanh quản thường do virus gây ra. Bệnh làm cho dây thanh bị sưng phồng, giọng trở nên nhỏ, rè và khàn. Những lúc bị như vậy nên hạn chế tán gẫu, nếu được hãy sử dụng giấy viết, tin nhắn điện thoại hay email để giao tiếp.
  9. Nếu cần phải nói thì nói thật nhỏ, tránh nói lớn hoặc la hét. Tránh khạc mạnh để làm sạch cổ họng, động tác này dễ gây tổn thương mô của dây thanh. Nên uống từng ngụm nước nhỏ thay vì khạc. Súc họng và rửa mũi bằng nước muối. Các nhà thanh học khuyên khi súc họng cho thêm ít sô-đa vào dung dịch muối. Xông mũi họng cũng rất tốt.

hãy bảo vệ giọng nói của mình

Không nên hét quá to- sẽ làm tổn thương thanh quản

  1. Các nghiên cứu khoa học cho thấy: hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề cho giọng nói của bạn. Hội chứng này sẽ khiến người bệnh cảm giác nóng vùng ngực và có vị chua ở miệng, đôi khi không có triệu chứng gì rõ rệt. Bị trào ngược dạ dày lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cổ họng cũng như thanh quản.

Để hạn chế tình trạng này, các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương khuyên bạn: Không nên ăn và uống rượu 2-3 giờ trước khi ngủ. Hạn chế các thực phẩm kích thích như: cà phê, sôcôla, thức ăn cay, nhiều chất béo. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no. Không nên mặc quần hay thắt lưng quá bó, quá chặt. Kê cao đầu khi ngủ. Sử dụng các loại thuốc làm giảm acid, chống trào ngược dạ dày- thực quản.

Giọng nói là phương tiện đắc lực giúp chúng ta giao tiếp với những người xung quanh. Vì vậy, sẽ thật là một tai nạn khủng khiếp nếu 1 ngày nào đó khi nói chuyện bạn lại chỉ có thể phát ra những tiếng khàn khàn, hay thậm chí là không phát ra tiếng. Hãy bảo vệ giọng nói của bản thân mỗi ngày. Đến khám bác sĩ ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường đe dọa đến giọng nói của bạn.

Hotline: 0961888497, khung livechat trực tuyến của tai mũi họng Đông Phương luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của bạn đọc.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X