Tìm kiếm [x]

Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì có nguy hiểm không?

Ù tai là một trong những dấu hiệu khá phổ biến, có thể bắt gặp ở rất nhiều người, từ người lớn đến trẻ nhỏ, phụ nữ cho đến những người làm công việc bàn giấy, văn phòng… Vậy ù tai là dấu hiệu của bệnh gì ? nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì ? xuất phát từ căn bệnh nào và có nguy hiểm hay không?

Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Ù tai là khi bệnh nhân nghe thấy những âm thanh khó chịu xuất hiện trong tai. Những âm thanh này có thể kéo dài liên tục nhưng cũng có khi xuất hiện thành từng đợt một. Và mỗi bệnh nhân có thể nghe được một hoặc nhiều âm thanh và có sự khác biệt giữa người này với người kia.

Bạn có thể thấy hiện tượng ù tai ngay cả khi tâm lý bị khủng hoảng, căng thẳng, mệt mỏi, lao động quá nhiều mà không phải do bất kỳ căn bệnh nào gây nên. Ngoài ra, có một số trường hợp ù tai không phải do bệnh lý gây nên có thể kể tới như: phụ nữ mang thai thay đổi nội tiết tố tác động đến hệ thống thần kinh ở tai, trẻ đang trong độ tuổi phát triển, người già bị lão hóa, do đeo tai nghe quá lâu, do tiếp xúc với âm thanh, tiếng động lớn… Đa phần những trường hợp này không có gì đáng ngại, tình trạng tai bị ù có thể giảm dần rồi biến mất.

Tuy nhiên, ngược lại, không ít triệu chứng ù tai bắt nguồn từ những bệnh lý nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

ù tai

Ù tai là bệnh gì có nguy hiểm không?

  • Các bệnh lý về tai: viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm ống tai ngoài, viêm tai xương chũm, viêm tai có cholesteatoma… đều là những bệnh lý điển hình và là nguyên nhân gây ù tai hàng đầu.
  • Các bệnh lý về hệ thống thần kinh, u dây thần kinh số VIII… đều ảnh hưởng trực tiếp đến tai của bệnh nhân và gây ra những tiếng ù khó chịu.
  • Bệnh Meniere: Đây là một dạng bệnh lý phổ biến ở tai trong, khiến bệnh nhân thường xuyên khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt… do mất cân bằng các chất dịch trong tai.
  • Các bệnh lý về xương: Viêm xương, viêm tai xương chũm, xơ cứng xương tai… cũng khiến cho bệnh nhân hay bị ù tai.
  • Các bệnh lý về máu do xơ vữa, xơ cứng hoặc tắc mạch máu dẫn tới việc dòng máu bị chảy xoáy tạo ra tiếng ồn trong tai…

Ù tai có nguy hiểm không?

Về cơ bản, nếu ù tai xuất phát từ nguyên nhân sinh lý thông thường, bệnh nhân có thể tạm yên tâm. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài, bạn nên đặc biệt cẩn thận vì nó có thể tác động ngược lại tâm lý của người bệnh, khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, thậm chí là stress.

Nếu do nguyên nhân bệnh lý, bạn bắt buộc phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, nhanh chóng kham tai mui hong o dau tot. Bởi tình trạng này không sớm thì muộn cũng tác động trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, tâm lý, sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Càng sớm xử lý thì hiệu quả mang lại càng cao.

Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân gây ù tai chính xác

ù tai

Kính Zeiss hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân gây ù tai

Như đã trình bày ở phần trên, việc xác định nguyên nhân ù tai là gì rất khó khăn bởi nó xó thể xuất phát từ những vấn đề sinh, bệnh lý khác nhau. Vì vậy các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Đông Phương sử dụng Kính hiển vi phẫu thuật Zeiss của Đức. Đây là thiết bị hiện đại, có khả năng soi rõ từng chi tiết nhỏ nhất trong tai, giúp các bác sĩ có thể dễ dàng kết luận chính xác ù tai là bệnh gì cũng như mức độ ù tai của bệnh nhân.

Sử dụng Kính hiển vi phẫu thuật Zeiss

  • Có khả năng phóng to ống tai, phát hiện ra các bệnh biến và cả những mô tổn thương nhỏ nhất. Có thể thích hợp với việc kiểm tra cũng như làm thủ thuật các bệnh lý tai.
  • Các kính hiển vi chính và phụ cũng có thể thay đổi liên tục zoom hệ thống quan học tỉ lệ zoom là 1: 5 nên tạo hình vô cùng rõ nét, tương tự như hình ảnh 3D lớn.
  • Nhiều người cùng có thể quan sát và thao tác, kính hỗ trợ và kính vi phẫu chính đồng thời (cùng 1 tỉ lệ zoom, cùng một vị trí, cùng nhìn rõ một vùng bệnh).
  • Có thể tiến hành chụp ảnh và lưu ảnh màu.

Lời khuyên: Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bệnh ù tai hoặc các bệnh lý tai mũi họng khác, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ của Phòng khám Đông Phương qua hotline 0961888497 hoặc qua khung tư vấn hiển thị trên website để được giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

Ù tai là dấu hiệu của bệnh gì có nguy hiểm không?
5 (100%) 2 votes


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X