Tìm kiếm [x]

Uống nhiều nước sao cho đúng và đủ?

Như các bạn đã biết, nước chiếm 75% khối lượng cơ thể. Do đó, khi cơ thể thiếu nước không những khiến làn da của bạn trở nên xấu xí như khô nẻ, lão hóa mà còn dẫn tới nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt là mùa hè nóng bức, nếu không bổ sung đủ nước có thể khiến cơ thể bị sốc…Vậy uống nhiều nước sao cho đúng và đủ? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

uống nhiều nước sao cho đúng và đủ

Uống nước sao cho đúng và đủ? Bạn đã biết chưa

Uống nước thế nào cho đủ?

Theo một nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện bình thường thì mỗi ngày cơ thể chúng ta cần cung cấp khoảng 40ml/kg cơ thể. Như vậy có thể thấy được, tùy vào trọng lượng cơ thể mà mỗi người cần uống ít nhất từ 1.5l-2l nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải tính những yếu tố bên ngoài  tác động đến như: cường độ vận động, môi trường làm việc, và thời tiết lúc bấy giờ.

Có một đặc điểm chung ở chúng ta là, mọi người chỉ uống nước khi khát. Nhưng điều đó là điều không tốt cho cơ thể của chúng ta. Chính vì thế, mà chúng ta cần chủ động trong việc uống nước và cần hiểu uống nhiều nước sao cho đúng và đủ? Ngay cả khi không khát nước. Hành động tự chủ trong việc uống nước là để bủ sung cho quá trình bài tiết làm mất nước và đảm bảo sự cân bằng cho chức năng hoạt động của cơ thể.

Bên cạnh đó, chủ động uống nước còn có tác dụng điều hòa thân nhiệt và cải thiện chức năng tim mạch. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà uống nhiều nước quá nhu cầu của cơ thể trong một ngày, sẽ làm tăng tổng lượng máu của cơ thể, gây gánh nặng cho tim, mạch máu và thận sẽ phải gia tăng thời gian hoạt động, và hoạt động hết công suất.

Uống nước như thế nào cho đúng?

Bạn có biết, tư thế uống nước cũng rất quan trọng.  Đặc biệt, khi bạn đứng để uống nước là tư thế không đúng, vì ở tư thế này nước sẽ nhanh chóng đi thẳng xuống ruột, kéo theo các dưỡng chất, không được hấp thụ vào các cơ quan vì nước giúp vận chuyện các vitamin và khoáng chất đến từng tế bào sống trong cơ thể, giúp giải độc và loại bỏ các chất độc hại.

Ngoài ra, nước còn chiếm tỉ lệ lớn trong các chất lỏng, chất bôi trơn, và lớp đệm ở khớp và cơ bắp. Do vậy, khi uống nước bạn không nên đứng để uống, vì rất có thể bạn sẽ gặp phải các trường hợp như đau bụng, hội trứng trào ngược, đau khớp, không tốt cho chức năng của thận. Do vậy, bạn cần tìm hiểu uống nhiều nước sao cho đúng và đủ thật kỹ để có thể cải thiện tình hình sức khỏe tốt hơn.

Tư thế an toàn mà lý tưởng nhất để uống nước, là bạn hãy ngồi xuống và uống từng ngụm nhỏ một. Với tư thế này nước sẽ được giữ lại trong cơ thể lâu hơn và hấp thụ được nhiều các dưỡng chất hơn.

Một nguyên tắc nữa mà bạn cần phải nhớ là, đừng bao giờ nuốt chửng nước quá nhanh, hớp từng ngụm nhỏ để nước có thể ngấm dần, chảy đều vào từng tế bào trong cơ thể bạn. Đặc biệt, những lúc khát bạn cũng nên uống một cách từ từ. Uống nước quá nhanh trong khi khát có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.

Đặc biệt, nhiều người có thói quen uống nhiều nước khi đi ngủ, điều đó hoàn toàn sai. Vì uống nước nhiều khi đi ngủ, sẽ khiến cho hệ bài tiết phải làm việc nhiều hơn, gây mệt mỏi cho cơ thể, dẫn đến bạn không được ngủ ngon giấc.

Những thói quen xấu cần tránh xa

Uống nhiều nước đá: Thời tiết miền bắc đang trải qua những ngày nắng nóng khủng khiếp, mọi người thường có thói quen sử dụng nước đá để giải nhiệt. Tuy nhiên, uống nhiều nước đá lạnh sẽ gây viêm họng…

Uống nước ngay sau khi vận động: Sau khi vận động, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi nên bạn cảm thấy rất khát nước. Tuy nhiện, việc uống nước ngay lúc này sẽ gây áp lực lớn cho tim, bởi lúc này tim đang phải hoạt động mạnh mẽ để bơm máu đi khắp cơ thể. Uống một lượng lớn nước lúc này cũng sẽ gây loãng máu, gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và tim.

Uống nhiều nước lọc : Mặc dù trong điều kiện thời tiết mùa hè, việc hoạt động nhiều sẽ gây mất khá nhiều nước khiến bạn khát nước và cần bổ sung nước cho cơ thể. Nhưng cũng không vì vậy mà bạn uống quá nhiều hơn 2l nước mỗi ngày bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về lợi ích cũng như hiểu chính xác về uống nhiều nước sao cho đúng và đủ.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X