Tìm kiếm [x]

Viêm amidan có gây hôi miệng

Viêm amidan có gây hôi miệng

Thưa bác sĩ, trong miệng của tôi xuất hiện nhiều hạt trắng có mùi hôi và sau một thời gian những hạt trắng này rụng đi. Vậy, hỏi bác sĩ đấy là bệnh gì và có phải viêm amidan gây hôi miệng mà tôi đang mắc phải không ạ? Cảm ơn bác sĩ (Phùng Thị Thắm 48 tuổi, Lào Cai)

Chào bạn, Phùng Thị Thắm!

Viêm amidan có gây hôi miệng

Viêm amidan gây mùi hôi khó chịu cho miệng

Theo như triệu chứng bạn kể trên, có nhiều khả năng bạn bị viêm amidan. Amidan là 2 khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm ở hai bên thành họng. Nhiệm vụ của amidan là sinh ra các kháng thể, chôgns lại các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn uống và đường thở. Chính vì nằm ở vị trí đắc địa này, nên amidan rất dễ bị viêm. Trong trường hợp bị viêm amidan, khi há to miệng soi gương, bạn có thể tự thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt của amidan.

Vì đấy là những ổ viêm cục bộ mạn tính nên có thể bạn không thấy mình bị sốt hoặc có biểu hiện đau họng. Mủ trắng đọng lại lâu ngày trong hốc amidan vón thành kén rồi do hoạt động của cơ họng khi nhai, nuốt, nói khiến cho các mủ trắng bật ra và trôi xuống dưới họng.

Do tình trạng viêm nhiễm  nhiều ở các hốc mủ bị viêm lâu ngày là nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng mà bạn nhận thấy.

Để điều trị dứt điểm viêm amidan hốc mủ mạn tính,thì phương pháp cắt amidan thường được các bác sĩ chỉ định để tiêu diệt tận gốc khối viêm amidan. Sau khi loại bỏ được khối viêm đó, bạn sẽ thoát khỏi chứng hôi miệng và dự phòng được các biến chứng do viêm amidan mạn tính gây ra như: Thấp khớp, viêm cầu thận…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp amidan viêm mạn tính và xơ teo thì các bác sĩ sẽ không chỉ định để cắt bỏ khối amidan bị viêm đó.

Biện pháp phòng bệnh

Để phòng bệnh bị tái phát trở lại, cũng như phòng bệnh viêm amidan một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện đúng như sau:

  1. Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ngày 2 lần sáng và tối.
  2. Sử dụng nước muối loãng để súc miệng hằng ngày.
  3. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
  4. Điều trị triệt để những bệnh viêm đường hô hấp, để tránh lây lan sang các cơ quan khác.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm amidan, hãy liên hệ hotline: 0961 888 497 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám đa khoa tai mũi họng Đông Phương kính chúc bạn sức khỏe!

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X