Tìm kiếm [x]

Viêm amidan quá phát chữa trị bằng phương pháp nào thì hiệu quả

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan sưng to như hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn át làm hẹp khoang họng. Quan sát hình ảnh viêm amidan quá phát không chỉ nhận thấy sự bất thường mà còn có những vấn đề khác.

Xem thêm : Cắt amidan ở đâu là tốt và an toàn thưa bác sĩ

Hình ảnh viêm amidan quá phát nói lên điều gì?

+ Các dạng viêm amidan quá phát

 • Viêm amidan quá phát A1 : Amidan to tròn, cuống gọn. Quan sát kỹ chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc chỉ bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.
 • Viêm amidan quá phát A2 : Amidan to tròn như dạng 1 và chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.
 • Viêm amidan quá phát A3 : Hình ảnh viêm amidan quá phát dạng này cho thấy chiều ngang của amidan nhỏ hơn hoặc bằng 1/2 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan
Viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát khiến người bệnh khó chịu

+ Hệ lụy viêm amidan quá phát

 • Rối loạn phát âm: Người bệnh thường nói giọng đục hoặc ồm ồm khi bị bệnh. Khiến cho khả năng giao tiếp giảm, sinh ra tâm lý tiêu cực ở trẻ.
 • Rối loạn nuốt: Bệnh nhân thường nuốt khó và dễ bị ọc, ói, khiến cho việc ăn uống gặp trở ngại, trẻ ăn ít, hay quấy khóc, ảnh hưởng đến thể chất.
 • Rối loạn hô hấp: Từ hình ảnh viêm amidan quá phát có thể thấy chúng lấn át họng, gây cản trở đường hô hấp, phát sinh chứng ngủ ngáy, thở khò khè,  thậm chí có thể gây ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm.

Viêm amidan quá phát như thế nào là nguy hiểm đến tính mạng?

Khi viêm amidan không còn là những biểu hiện thông thường có thể tự chữa bằng các phương pháp truyền thống, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Viêm khớp cấp : Viêm amidan gây viêm khớp cấp gồm các triệu chứng sưng nóng, đau, đỏ các khớp cổ tay, ngón tay, đầu gối và ngón chân… Người bệnh xuất hiện trạng thái mệt mỏi, uể oải, ăn ngủ kém, giảm chất lượng cuộc sống. Sau biến chứng viêm khớp cấp có thể dẫn đến bệnh lý màng tim vô cùng nguy hiểm nếu không kịp thời chữa viêm amidan.
 • Áp xe và viêm tấy quanh amidan : Bị bệnh viêm amidan nhiều lần trong năm thường dẫn đến áp xe, viêm tấy quanh amidan. Người bệnh có triệu chứng đau họng, nuốt khó, họng sưng, há miệng đau, khản tiếng hoặc mất tiếng, đau lan lên vùng đầu, có thể kèm sốt cao, hơi thở có mùi hôi… Kiểm tra hình ảnh viêm amidan quá phát thấy khẩu cái bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ cảm giác mềm.
 • Viêm cầu thận : Biểu hiện chủ yếu của biến chứng này là hiện tượng phù mặt, phù chân khi ngủ dậy của bệnh nhân. Theo thống kê của chuyên khoa, có khoảng 24% bệnh nhân viêm amidan dẫn đến viêm cầu thận.
 • Bệnh tinh hồng nhiệt : Chữa viêm amidan không hiệu quả không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn đến bệnh tinh hồng nhiệt do độc tố từ liên cầu trùng gây nên. Biểu hiện điển hình là tình trạng nổi ban, nổi hạch hàm, đau họng tăng lên, thường bị nhức đầu, trẻ có hiện tượng ói mửa, sốt cao, quan sát thấy hai amidan sưng to, midan có giả mạc, họng đỏ, nhịp tim nhanh… Người bệnh quan sát thấy hình ảnh viêm amidan quá phát nên cảnh giác trước những biểu hiện này bởi bệnh tinh hồng nhiệt rất có thể sẽ dẫn đến biến chứng viêm tai giữa, hoại tử các xương con…

Ngoài ra, viêm amidan còn gây những biến chứng gần như viêm thanh khí, viêm phế quản, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa… Biến chứng toàn thân như hội chứng ngưng thở khi ngủ bởi amidan quá phát.

Cách điều trị viêm amidan quá phát

Viêm amidan là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh về tai mũi họng, các biến chứng từ bệnh này rất nguy hiểm vì vậy khi tự quan sát hình ảnh viêm amidan quá phát, nhận thấy những dấu hiệu bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm amidan quá phát

Bị viêm amidan quá phát người bệnh cần phải đi khám sớm

Một số phương pháp điều trị viêm amidan quá phát

 • Dùng thuốc : Phương pháp điều trị viêm amidan bằng thuốc truyền thống đó là phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh tiêu viêm. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có thể tiêu viêm bộ phận nhưng không có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn trong hố amidan.
 • Thủ thuật truyền thống : Thủ thuật truyền thống có một mức rủi ro, chảy máu nhiều, gây đau đớn cho người bệnh, gánh nặng về kinh tế lớn. Hiện nay không còn được người bệnh lựa chọn.

Điều trị viêm amidan quá phát bằng kỹ thuật hiện đại

Ưu điểm của kỹ thuật DNR plasma

 • Sử dụng dòng nhiệt thấp, chỉ cần 40℃, tổn thương nhỏ. Đầu dò thông minh điều khiển hiệu quả đồng thời khống chế khí hóa trước mũi dò tiếp cận trực tiếp ổ viêm nhiễm, vết thương nhỏ chỉ tính bằng micromet.
 • Đầu dò thông minh khi điều khiển loại bỏ các ổ dịch, viêm nhiễm và tiến hành làm đông các mạch máu, làm cho bề mặt không bị chảy máu. Nếu gặp phải mạch máu lớn chỉ cần sử dụng bông gòn áp lên là có thể cầm máu, lượng máu chảy có thể điều tiết được.
 • Thực hiện bước nhảy vọt từ lưỡng cực đến đa cực, nhanh hơn, sử dụng dòng nhiệt plasma hiêu quả cao hơn, ổn định hơn, hiệu quả đồng đều.

Lời khuyên: Bệnh nhân có thể tự phát hiện bệnh qua hình ảnh viêm amidan quá phát và phân biệt dễ dàng với các hình ảnh viêm amidan hốc mủ, hình ảnh viêm amidan mủ, hình ảnh viêm amidan mãn, những hình ảnh viêm amidan một bên, hình ảnh viêm amidan mãn tính, hình ảnh viêm amidan cấp,… cần kịp thời đến chuyên khoa tai mũi họng khám và áp dụng biện pháp điều trị hiệu quả.

 

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X