Tìm kiếm [x]

Bệnh viêm xoang và những thông tin bạn cần lưu ý

Viêm xoang vốn là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta nhưng không phải ai cũng chung một dạng bệnh nên cần hết sức lưu ý. Chỉ khi xác định đúng bệnh thì mới có thể đẩy lùi các khó chịu do bệnh gây ra. Ghi nhớ ngay các thông tin sau đây để bảo vệ mình trước bệnh lí này.

Viêm xoang là gì ?

Xoang là các hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, xung quanh mũi và thông với hốc mũi. Nó giúp cho đầu chúng ta trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng cử động hơn. Bên trong xoang được lót bởi lớp niêm mạc liên tục với niêm mạc của hốc mũi có tác dụng làm ấm, ẩm và lọc không khí từ bên ngoài vào. Mặt khác, do thể tích và cấu trúc xoang khác biệt nên xoang còn góp phần làm cho mỗi người có giọng nói riêng vì không khí đi ra khi chúng ta nói va đập vào các thành xoang tạo nên những âm thanh khác nhau.

Xoang của mỗi người trưởng thành có 5 đôi với 2 nhóm: xoang trước thông với mũi qua các lỗ ở phía trước (xoang sàng trước, xoang hàm, xoang trán); xoang sau thông với mũi qua các lỗ ở phía sau trên (xoang sàng sau, xoang bướm). Ở điều kiện bình thường, lỗ của xoang thông thoáng, luôn có sự lưu thông giữa dịch do xoang tiết ra và không khí. Nếu lỗ này bị tắc nghẽn thì có nghĩa sự lưu thông bị ngừng trệ và gây viêm xoang.

Hiểu một cách đơn giản bệnh viêm xoang là gì?  Đó là tình trạng các hốc xoang nhiễm trùng, sưng viêm, nên dịch nhầy, mủ bị bít tắc, ứ đọng trong đó, lâu ngày làm tổn thương các lớp niêm mạc lót của xoang. Nếu bệnh chỉ diễn biến trong vòng 4 tuần thì gọi là viêm xoang cấp tính; kéo dài trên 8 tuần hoặc hơn là viêm xoang mãn tính.

Các loại bệnh viêm xoang

Nguyên nhân bị viêm xoang chủ yếu là do virus hoặc suy giảm miễn dịch gây nhiễm khuẩn đường hô hấp, sức đề kháng kém, cơ địa dị ứng mũi xoang, tổn thương hoặc sâu răng hàm trên… Dựa vào vị trí viêm của xoang mà các loại viêm xoang được phân chia như sau:

Viêm xoang chia làm 4 dạng

Có 4 dạng viêm xoang phổ biến

– Viêm xoang hàm

+ Viêm xoang hàm cấp tính: thường có biểu hiện sốt cao, đau nhức đầu, mất ngủ, dịch mũi chảy nhiều có thể kèm theo mủ và có mùi khó chịu…

+ Viêm xoang hàm mãn tính: có nhiều dịch mủ, hôi miệng, viêm họng…

+ Viêm xoang hàm do răng: hình thành từ các bệnh liên quan đến răng miệng gây đau nhức vùng mặt, mũi chảy dịch có lẫn mủ, sốt nhẹ.



– Viêm xoang bướm

Viêm nhiễm xảy ra ở xoang nằm trong thân xương bướm với hiện tượng nhức đầu, rét run, sốt cao, chảy dịch mũi xuống cổ họng, mắt bị lồi ra phía trước và kém linh hoạt, cứng gáy, màng tiếp hợp bị bầm và phù nề…

– Viêm xoang trán

Viêm nhiễm xảy ra ở xoang trán: bên dưới xương trán, trên và ở giữa hai lông mày. Người bệnh thường có các biểu hiện chảy dịch mũi loãng nhưng sau đó đặc dần và có màu xanh hoặc vàng; vùng giữa trán và hai bên thái dương đau âm ỉ… Bệnh có thể biến chứng áp xe mắt, viêm hốc mắt, áp xe não, viêm màng não khi không được điều trị kịp thời.

Viêm xoang sàng

Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở xoang bên dưới hốc mũi có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường như đau họng, sổ mũi, ho liên tục và kéo dài, đau nhức vùng đầu và gáy. Bệnh có thể biến chứng gây viêm thanh quản, viêm họng, viêm phế quản hoặc viêm dây thần kinh thị giác, viêm mí mắt…

Mỗi dạng viêm xoang trên đây đều có những biến chứng không tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể thông qua một số hình ảnh mũi bị viêm xoang trên đây để hình dung cụ thể hơn về căn bệnh này. Để tránh được những biến chứng không đáng có ấy, ngay từ khi mới chớm có dấu hiệu viêm xoang, hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng ở Phòng khám Đông Phương hoặc các cơ sở y tế uy tín khác để chẩn đoán đúng, có phương pháp điều trị phù hợp, ngăn chặn bệnh tái diễn.

Nếu vẫn còn băn khoăn không biết viêm xoang là gì, bạn đọc có thể trò chuyện trực tuyến qua website của Phòng khám tai mũi họng Đông Phương để được chuyên gia y tế giải đáp miễn phí.

Đánh giá bài viết!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X